Đã bao giờ bạn nghe qua cái tên “Bánh bao nguyên cám gà nấm” chưa? Món bánh này đã xuất hiện trong “gia đình” bánh bao từ khá lâu nhưng đến nay vẫn được rất nhiều người ưa chuộng. Liệu chiếc bánh bao này ẩn chứa bí thuật gì mà lại đặc biệt đến vậy. Để giải mã câu đố này thì đơn giản lắm, vào bếp cùng Ngọt ngay để tự tay làm và cảm nhận hương vị này thôi!

Câu trả lời ngay dưới công thức này nhé!

  • Độ phức tạp: Dễ
  • Khẩu phần: 10 chiếc

1. Dụng cụ làm bánh

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần nhân gà nấm

  • Ức gà: 200g
  • Nấm đùi gà: 150g
  • Nấm hương khô: 50g
  • Hành tây cắt hạt lựu: 0.5 củ ~40g
  • Miến: 50g
  • Dầu oliu: 60g
  • Nước tương: 20g
  • Dầu hào: 12g
  • Đường: 5g
  • Hạt nêm: 5g
  • Tiêu: 3g
  • Bột năng: 20g
  • Dầu mè: 5g

Nếu bạn thích màu nhân đậm có thể cho thêm xíu hắc xì dầu

Phần vỏ bánh nguyên cám 

  • Bột mì nguyên cám Bob: 200g
  • Tinh bột bắp: 20g
  • Baking powder: 1g
  • Đường: 30g
  • Men nở instants (men vàng): 3g
  • Sữa không đường: 120g
  • Dầu oliu: 20g
  • Muối: 2g

Xem thêm cách làm bánh bao gà nấm cùng Ngọt tại video sau!

3. Hướng dẫn cách làm bánh bao nguyên cám nhân gà nấm

Chế biến nhân gà nấm 

Bước 1: Gà sau khi mua về rửa sạch để cho ráo nước. Sau đó cho vào xửng hấp trong 15 phút. Lưu ý cần hấp ở lửa vừa để tránh phần thịt gà bị khô. 

Bước 2: Gà chín lấy ra để nguội rồi cho vào túi zip thực phẩm, dùng chày giã cho tách thớ, tiếp đến thì bạn cho ra bát rồi xé nhỏ gà thành sợi. 

Bước 3: Ngâm nấm hương khô với nước nóng, đợi khi nấm đã nở thì đem xả lại với nước lọc, vắt cho kiệt nước rồi thái sợi nhỏ.

Bước 4: Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. 

Bước 5: Nấm đùi gà sau khi rửa sạch thì thái sợi sao cho không quá to cũng không quá nhỏ. 

Bước 6: Miến khô cho vào nước sôi trụng cho mềm rồi vớt ra để ráo, tiếp theo là cắt thành các đoạn nhỏ khoảng 4cm.

Bước 7: Bắc chảo lên bếp, cho dầu oliu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho hành tây vào phi thơm. Tiếp theo cho nấm gà, nấm hương và miến vào xào đều ở lửa lớn. 

Bước 8: Đổ lần lượt các loại gia vị vào hỗn hợp rồi nêm cho vừa khẩu vị. Sau đó cho gà xé sợi vào đảo đều. Đừng quên thêm bột bắp để tạo độ kết dính cho nhân. Trộn đều cho các nguyên liệu thấm đều bột rồi tắt bếp.

Nếu không có bột bắp bạn có thể thay bằng bột năng. 

Bước 9: Khi hỗn hợp đã nguội hoàn toàn, chia chúng thành các viên có khối lượng 35g rồi vo tròn lại. 

Chế biến bột nguyên cám 

Bước 1: Cho lần lượt bột mì nguyên cám, tinh bột ngô, đường, men nở và baking powder vào âu lớn rồi dùng spatula trộn đều cho hòa quyện vào nhau. 

Bước 2: Sau đó cho muối, sữa và dầu oliu vào đánh đều đến khi bột kết thành khối thống nhất, sờ vào không dính tay là đạt. Cho bột ra bát rồi phủ một lớp màng bọc thực phẩm lên miệng bát để tránh bột bị khôi, tiến hành ủ bột trong 45 – 60 phút tùy thời tiết. 

Bước 4: Khi bột đã nở to gấp đôi kích thước ban đầu thì cho ra tấm nhào bột, nên nhào sơ vài lần để làm vỡ các bọt khí bên trong bột. 

Bước 5: Dùng dao cắt bột chia bột thành các khối có khối lượng 40g.

Bọc và hấp nhân bánh

Bước 1: Dùng cây cán bột cán thành các miếng hình tròn, dẹt ở viền, dày ở tâm. 

Bước 2: Cho phần nhân gà nấm vào giữa nhân bánh rồi bọc lại. Cho bánh lên giấy cupcake.

Bước 3: Đặt bánh bao vào xửng hấp rồi đậy nắp lại ủ trong 30 phút để bột nở lần 2. 

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đun đến khi nước sôi già thì đặt xửng hấp lên trên nồi. Nấu bánh trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Sau đó ủ thêm 2 phút, nhanh tay lấy vung nồi ra để tránh nước rơi vào bánh.

Bước 5: Lấy bánh ra khỏi xửng cho lên dĩa và thưởng thức.

Một số lưu ý khi làm bánh bao nhân gà nấm

  • Nếu bạn thích ăn nhiều nhân bánh có thể tăng kích thước viên nhân lên 50g. Yên tâm sẽ không ảnh hưởng gì đến lớp vỏ đâu nhé. 
  • Khi hấp bánh, bạn có thể đặt một chiếc khăn lên xửng hấp trước khi đậy vung lại, điều này giúp tránh nước bốc hơi rơi vào bánh bao.

Khi thưởng thức, bạn sẽ bị mê hoặc bởi lớp vỏ bột nguyên cám mềm xốp cùng phần nhân gà nấm đậm đà hương vị. Cá chắc đây sẽ là một món ăn xế mà ai cũng phải thích mê, đơn giản chỉ là bánh bao nhưng chỉ cần chút sáng tạo là gần như chúng ta đã có một món ăn mới lạ rồi!  Xắn tay vào làm ngay món bánh bao gà nấm thú vị này thôi!

Đừng quên chia sẻ thành quả cùng Ngọt nhé.

À nếu có bất kì câu hỏi nào thì cũng đừng ngại chia sẻ trong phần comment nha. Chúc bạn thành công!

Video hướng dẫn cách làm bánh bao gà nấm thơm lừng

Sản phẩm liên quan
Hết hàng
10.000,090.000,0
Hết hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *