Nếu là một tín đồ của bánh Chiffon thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua bất kì sự kết hợp nào của món bánh này. Huống chi khi bánh Chiffon còn kết hợp với sốt jambon trứng muối tạo ra một hương vị hoàn hảo không ai có thể khước từ. Vào bếp cùng Ngọt để thử ngay công thức Chiffon cùng sốt jambon trứng muối siêu ngon này nhé!

  • Độ phức tạp: Khó
  • Khẩu phần: 1 bánh 6 inch

1.Nguyên liệu làm bánh

Bánh gato Chiffon

  • Lòng trắng trứng: 98g
  • Lòng đỏ: 42g
  • Sữa: 21g
  • Dầu ngô: 35g
  • Nước: 35g
  • Bột mì số 8: 56g
  • Đường cát: 48g

Sốt jambon trứng muối

  • Trứng muối: 5 quả
  • Mai quế lộ: 20g
  • Bơ: 8g
  • Muối: 2g
  • Dầu ngô: 20g
  • Bơ: 18g
  • Bột mì số 8: 12g
  • Sữa: 158g
  • Whipping cream: 165g
  • Sữa đặc: 23g
  • Đường cát: 23g
  • Jambon tùy ý

2. Dụng cụ làm bánh

Xem thêm video cách làm bánh chiffon siêu đơn giản tại nhà tại đây nhé!

3. Cách bước thực hiện bánh chiffon sốt jambon trứng muối

Bánh gato Chiffon

Trộn bột

Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng cho vào hai âu khác nhau, cần tách cẩn thận tránh để lòng đỏ dính vào lòng trắng gây ảnh hưởng đến độ bông xốp của bánh. Sau đó, dùng phới lồng đánh tan lòng đỏ trứng. 

Bước 2: Cho sữa, nước lọc, dầu ngô vào lòng đỏ trứng rồi khuấy đều đến khi không còn thấy dầu ăn là đạt. Bạn có thể thay phần nước lọc bằng nước lá dứa hoặc nước trái cây tùy thích. 

Bước 3: Rây mịn bột mì cho vào hỗn hợp, dùng spatula trộn đều đến khi hỗn hợp mịn không còn bột vón, khi nhấc spatula lên thấy hỗn hợp chảy xuống thành dòng không ngắt quãng là đạt. 

Đánh bông lòng trắng trứng

Bước 1: Dùng máy đánh trứng đánh đều lòng trắng ở tốc độ thấp trong 30 giây rồi chuyển sang tốc độ trung bình, tiếp tục đánh khoảng 3 phút, cho đến khi xuất hiện bọt khí như bọt xà phòng. 

Bước 2: Cho ⅓ lượng đường vào hỗn hợp, chuyển máy đánh sang tốc độ cao, trộn đều đến khi có bọt khí nhỏ.

Bước 3: Tiếp tục cho  ⅓ lượng đường vào hỗn hợp, giữ nguyên tốc độ máy đánh, đánh đều đến khi lòng trắng bông mịn.

Bước 4: Cho  ⅓ lượng đường còn lại vào hỗn hợp đánh đến khi lòng trứng bông cứng, có chóp nhọn hơi ngoặt xuống. Sau khi đánh lòng trắng trứng xong, dùng phới lồng đảo nhẹ hỗn hợp để làm vỡ các bọt khí to còn sót lại. 

Bước 5: Cho lòng trắng trứng đánh bông vào âu chứa hỗn hợp lòng đỏ, dùng spatula trộn nhẹ nhàng theo phương pháp fold đến khi hòa quyện vào nhau. 

Vô khuôn

Bước 1: Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp vào khuôn, dùng spatula dàn đều hỗn hợp xung quanh khuôn, thao tác thật nhẹ nhàng để không làm vỡ nhiều bọt khí.

Bước 2: Gõ nhẹ khuôn xuống bàn vài lần để làm vỡ những bọt khí to còn sót lại giúp bánh khi chín mịn đều.

Nướng bánh

Bước 1: Bật sẵn lò nướng làm nóng trước 20 phút ở 150oC.

Bước 2: Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 150oC trong tầm 45 phút. Nhiệt độ có thể tùy chỉnh theo từng lò. 

Bước 3: Sau khi lấy bánh ra khỏi lò cần lập tức gõ nhẹ khuôn vài lần xuống bàn rồi úp ngược khuôn để lên rack hong bánh. Thao tác này giúp bánh thoát bớt khí nóng, thuận tiện cho việc lấy bánh ra hơn.

Bước 4: Để bánh trên rack hong bánh trong vòng 1 tiếng cho nguội hoàn toàn rồi lấy bánh ra khỏi khuôn. 

Sốt jambon trứng muối

Bước 1: Trứng muối rửa qua với nước sạch rồi ngâm trong rượu mai quế lộ 5 phút, sau đó đem hấp chín. Trứng muối sau khi hấp đem xay nhuyễn rồi lọc qua rây.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho trứng muối vừa rây cùng bơ, muối, dầu ngô vào nồi. Đun ở lửa vừa, đảo đều liên tục đến khi xuất hiện bọt khí to thì tắt bếp, cho ra âu để nguội.

Bước 3: Cho bơ, bột mì số 8 vào nồi, đun ở lửa vừa, dùng phới lồng đảo đều. Khi hỗn hợp xuất hiện bọt khí thì tắt bếp. Tiếp tục cho sữa, whipping cream và đường vào hỗn hợp trong nồi, đun sôi ở lửa vừa, khuấy đều. Hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ đảo đều thêm 30 giây rồi tắt bếp. 

Bước 4: Lọc hỗn hợp qua rây một lần để tránh lợn cợn. Sau đó trộn hỗn hợp vừa rây với hỗn hợp trứng muối ở trên. Dùng spatula đảo đều đến khi hòa quyện vào nhau thì cho ra âu.

Bước 5:  Dùng màng bọc thực phẩm bọc kĩ âu chứa hỗn hợp để tránh làm khô bề mặt sốt. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 đêm. 

Bước 6: Bánh chiffon cắt phần đầu cho phẳng sau đó bọc ngoài bánh bằng 1 lớp màng bọc mousse rồi từ từ cho sốt trứng muối lên trên. Rải đều jambon lên bề mặt bánh và trang trí cùng vài quả trứng muối óng ánh cho bánh thêm hấp dẫn. Cuối cùng, nhẹ nhàng tháo lớp màng bọc ra. 

Mách nhỏ: Làm sao để biết sốt trứng muối đã đạt hay chưa?

Bạn dùng spatula lấy một ít sốt cho chảy xuống tự nhiên, nếu dòng chảy đều, theo hình ribbon, không ngắt quãng là đạt. Nếu sốt quá đặc bạn có thể thêm 10 – 20g sữa. 

Bí quyết để làm bánh chiffon thành công 99,99%:

  • Quá trình đánh lòng trắng trứng:
  • Lòng trắng muốn bông tốt phải sạch hoàn toàn không dính các hỗn hợp khác, dụng cụ để đánh lòng trắng cũng phải hoàn toàn sạch sẽ. 
  •  Âu đánh trứng nên chọn chất liệu inox hoặc thủy tinh, tránh chọn chất liệu nhôm sẽ làm lòng trắng chuyển màu xám. 
  • Tránh cho tất cả đường vào lòng trắng trứng cùng lúc sẽ khiến lòng trắng bị xẹp, mất độ bông mịn. 
  • Khi trộn lòng trắng trứng vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, phải dùng phương pháp trộn fold để hạn chế bọt khí trong hỗn hợp bị vỡ, ảnh hưởng đến độ xốp bánh. 
  • Nướng bánh: 
  • Lượng bột đổ vào chỉ tới 2/3 khuôn để khi nướng bánh nở đến miệng khuôn là vừa. Tránh đổ quá 2/3 sẽ làm bột nở vượt khuôn dẫn đến sụp bánh khi ra lò và mặt bánh bị nứt.
  • Hạn chế mở lò nướng khiến nhiệt độ thoát ra khỏi lò, chỉ mở lò kiểm tra bánh sau khi đã nướng được khoảng 2/3 thời gian.
  • Sau khi bánh chín, mở hé cửa lò và để bánh trong lò thêm 10 phút để tránh tình trạng bánh bị sốc nhiệt. 
  • Cốt bánh Chiffon có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 2 ngày hoặc bọc kín trong ngăn đá 7 ngày. 

 Cắn nhẹ một miếng bánh, vị sốt trứng muối béo nguậy cùng vị mặn của jambon quyện lẫn trong chút mềm ngọt mà thanh tao của cốt bánh chiffon khiến ai lần đầu thử qua cũng phải thảng thốt trước vị ngon tuyệt đỉnh ấy. Đặc biệt, với công thức này bạn không cần lo cốt bánh bị khô khi bảo quản trong tủ lạnh nhé. Còn ngại ngần gì mà không thử tài cùng công thức bánh Chiffon sốt jambon trứng muối để chiêu đãi gia đình và người thương nè. 

Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo và chia sẻ thành quả cùng Ngọt nhé!

Video hướng dẫn công thức làm bánh chiffon sốt trứng muối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *