Bạn có biết, khoai lang tím được xem là thực phẩm số 1 cho người giảm cân? Để giúp bạn vừa thưởng thức được món bánh ngon, vừa không phải lo về cân nặng thì cùng khám phá cách làm món bánh mì khoai lang tím thôi nào! 

Vào bếp thôi các tín đồ ẩm thực của Ngọt ơi! 

  • Khẩu phần: 1 chiếc bánh khối lượng 450 – 500g 
  • Độ phức tạp: Trung bình

1. Dụng cụ làm bánh

2. Nguyên liệu làm bánh mì khoai lang tím

Bột cái 

Bột chính 

 Bột phủ 

Nhân bánh

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh mì nhân khoai lang TẠI ĐÂY!

3. Các bước tiến hành làm bánh mì nhân khoai lang

Chuẩn bị bột cái

Bước 1: Cho men nở vào âu rồi thêm nước ấm vào, khuấy đều cho tan hoàn toàn. 

Bước 2: Cho bột vào âu men rồi dùng spatula trộn đều tay đến khi hỗn hợp tạo thành một khối dẻo, thống nhất là đạt. 

Bước 3: Bọc kín âu bằng màng bọc thực phẩm, ủ ở nhiệt độ phòng trong 20 phút. Sau đó, bạn hãy cho âu bột vào ngăn mát tủ lạnh ủ trong ít nhất 12 tiếng.  

Chuẩn bị bột phủ

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc âu, cho bơ và đường vào, dùng phới lồng tán đều bơ.

Bước 2: Rây bột mì, bột khoai lang tím vào hỗn hợp bơ, trộn đều đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Chuẩn bị nhân bánh

Bước 1: Khoai lang tím sau khi đã rửa và gọt sạch vỏ thì thái lát rồi đem hấp ở lửa vừa trong 20 phút tới khi chín mềm. 

Bước 2: Cho khoai đã hấp và các nguyên liệu khác trong phần nhân bánh vào máy xay sinh tố, xay hỗn hợp đến khi chúng mịn mượt, sệt lại thì cho ra bát rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. 

Bước 3: Rửa sơ trứng muối với rượu rum và lăn qua dầu mè rồi đem nướng ở 150oC trong 10 phút .

Bước 4: Nghiền nhỏ trứng muối rồi lọc qua rây cho mịn.

Chuẩn bị bột chính

Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu khô vào âu của máy trộn bột, dùng spatula trộn đều.

Bước 2: Tạo một lỗ nhỏ ở giữa âu bột rồi cho lần lượt sữa lạnh, bột cái và trứng vào, bật máy nhồi bột ở tốc độ thấp nhất, cho máy trộn đều đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau.

Bước 3: Sau đó, tăng tốc độ máy nhồi lên 1 đến 2 nấc, cho máy trộn liên tục đến khi khối bột trở nên mịn mượt và không dính tay thì cho bơ vào, lúc này tăng dần tốc độ máy lên trung bình sao cho khối bột có thể kéo màng không rách thì dừng lại. 

Bước 4: Cho bột ra tấm nhào bột đã được phủ sẵn một lớp bột chống dính. Tiến hành nhào và đập bột vài lần để làm vỡ bọt khí to còn sót lại. 

Bước 5: Chuẩn bị một chiếc âu đã quét sẵn một lớp dầu chống dính, cho khối bột vào âu và dùng màng bọc thực phẩm bao lại, ủ bột đến khi bột nở gấp đôi kích thước ban đầu. 

Bước 6: Sau khi bột đã nở, lấy chúng ra khỏi âu rồi nhồi nhẹ nhàng vài lần để làm vỡ hết bọt khí. 

Tạo hình và nướng bánh

Bước 1: Rắc một ít bột khô lên bề mặt và đáy khối bột, rồi dùng cây cán bột cán mỏng hai đầu miếng bột để được khối bột có kích thước dài 40cm và rộng 25cm.

Bước 2: Nhẹ nhàng phết nhân và rắc trứng muối lên bề mặt bột rồi cuộn lại thành một dải dài, đồng thời tiến hành cuốn bột và nhấn nhẹ mép bột từ trên xuống. 

Bước 3: Kế đến, bạn cắt bỏ 2 phần đầu bột rồi dùng dao cắt bột rạch khối bột thành 3 phần, nhớ là không đứt hẳn.

Bước 4: Bạn dùng 3 sợi bột đan vào nhau dạng bím tóc rồi dán chặt các mép bột lại. 

Bước 5: Nhẹ nhàng đặt khối bột vào khuôn đã được chống dính, đợi bột nở đến khi cách miệng khuôn tầm 3cm thì rắc một lớp bột phủ lên. 

Bước 6: Cho bánh vào lò nướng ở 170oC trong 40 phút. 

Lưu ý khi làm bánh mì nhân khoai lang 

  • Bơ phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng, đảm bảo khi làm bánh bơ đã mềm. 
  • Độ hút nước của các loại bột mì tương đối khác nhau, nên bạn có thể thêm sữa khi nhào bột nếu bột quá khô. 
  • Bánh có thể dùng được trong 7 – 10 ngày nếu bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. 

Bánh sau khi nướng, bạn cắt miếng vừa ăn rồi thưởng thức ngay khi còn nóng là tuyệt vời nhất. Bánh mì khoai lang tím là sự kết hợp hài hòa của các tầng hương vị, nào là vị béo thơm của bơ sữa, vị ngọt bùi đặc trưng của khoai lang tím cùng chút béo ngậy thơm lừng của trứng muối. Ôi thôi, phải nói là một thức quà “cực phẩm, đảm bảo không chê vào đâu được. 

Vào những ngày thời tiết hạ nhiệt thế này, được thưởng thức một chiếc bánh nóng hổi cùng một ly sữa tươi thì còn gì bằng đúng không nào!

Thử ngay và chia sẻ thành quả cùng Ngọt trong phần comment nhé. 

Video hướng dẫn cách làm bánh mì khoai lang tím

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *