Nếu các công thức kẹo Toffee truyền thống đã làm bạn quá nhàm chán, vậy tại sao không thử chút mới mẻ với công thức Toffee vani dẻ cười, Toffe cà phê óc chó hay Toffee đậu phộng mè đen cùng Ngọt, ngay trong bài viết này nào. Đảm bảo đã ăn là chỉ có mê chữ ê kéo dài thôi. Theo dõi nhé. 

1. Dụng cụ làm bánh

2. Nguyên liệu làm Toffee 

 Kẹo vani dẻ cười 

  • Vani: 1g
  • Đường cát: 86g

Kẹo cà phê óc chó 

  • Cafe hoà tan: 3g
  • Đường cát: 86g

Kẹo đậu phộng mè đen

  • Đường cát: 100g
  • Đậu phộng: 83g
  • Mè đen: 20g

Xem ngay video hướng dẫn cách làm Toffee 3 vị TẠI ĐÂY!

3.Cách làm Toffee 3 vị cụ thể

Kẹo Vani dẻ cười

Bước 1: Cho hạt dẻ ra khay, đem nướng ở 150 độ trong 15 phút đến khi hạt chín vàng đều. 

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho whipping cream, đường cát, corn syrup vào, đun ở lửa to. Trong lúc đun hỗn hợp, bạn cần tiến hành đảo đều liên tục cho đường tan hết, cũng như các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. 

Bước 3: Khi các nguyên liệu đã quyện vào nhau, bạn hạ lửa vừa, tiếp tục đun và khuấy đều tay, đến khi hỗn hợp chuyển màu nâu nhạt thì tắt bếp. Lúc này nhiệt độ hỗn hợp rơi vào khoảng 160 độ C. 

Bước 4: Đổ phần hạt dẻ cười vào hỗn hợp trên, trộn đều đến khi phần hỗn hợp bao trộn lấy phần hạt dẻ. 

Bước 5: Để hỗn hợp nguội dần, còn khoảng 110 độ C (bạn có thể kiểm tra bằng nhiệt kế điện tử) thì cho ra khuôn. 

Bước 6: Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh chống dính. Đặt 1 lớp giấy nến lên trên dùng tay nhấn nhẹ vài lần để bề mặt hỗn hợp bằng phẳng rồi cán đều ra khuôn. 

Bước 7: Để kẹo ở nhiệt độ phòng trong khoảng 20 – 30 phút sao cho chúng chỉ hơi cứng lại một chút, không phải cứng hoàn toàn. Lúc này, bạn dùng dao cắt kẹo theo kích thước tùy thích. 

Kẹo cà phê óc chó

Bước 1: Đổ hạt óc chó ra khay, đem nướng ở 150 độ trong 15 phút đến khi hạt chín vàng đều.

Bước 2: Cho whipping cream, đường cát, corn syrup và cafe hòa tan vào chảo, cho lên bếp đun ở lửa to. Trong lúc đun hỗn hợp, cần tiến hành đảo đều liên tục cho đường tan hết.

Bước 3: Khi các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau, bạn hạ lửa vừa, tiếp tục đun và khuấy đều tay, đến khi hỗn hợp chuyển màu nâu nhạt thì tắt bếp. Lúc này nhiệt độ hỗn hợp rơi vào khoảng 160 độ C. 

Bước 4: Cho hạt óc chó vào hỗn hợp trên, trộn đều. 

Bước 5: Các bước còn lại thực hiện tương tự như kẹo vani dẻ cười. 

Kẹo đậu phộng mè đen

Bước 1: Trải đều đậu phộng và mè đen ra khay, rồi cho vào lò nướng ở 150 độ trong 15 phút cho các hạt chín vàng đều. 

Bước 2: Cho whipping cream, đường cát, corn syrup và bơ vào chảo, cho lên bếp đun ở lửa to. Trong lúc đun hỗn hợp, cần tiến hành đảo đều liên tục cho đường tan hết.

Bước 3: Khi các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau, bạn hạ lửa vừa, tiếp tục đun và khuấy đều tay, đến khi hỗn hợp chuyển màu nâu nhạt thì tắt bếp. Lúc này nhiệt độ hỗn hợp rơi vào khoảng 160 độ C. 

Bước 4: Cho đậu phộng và mè đen đã được rang chín vào hỗn hợp trên, trộn đều. 

Bước 5: Các bước còn lại thực hiện tương tự như kẹo vani dẻ cười. 

Một số lưu ý khi làm kẹo Toffee

  • Nếu không có lò nướng, bạn có thể rang chín hạt trên chảo ở lửa nhỏ đén khi hạt chín thơm, vàng đều. 
  • Nên sử dụng chảo có đế dày để tránh việc kẹo dễ bị chảy khi đun. 
  • Cần đảo kẹo liên tục tới khi kẹo đạt 160 độ C, tránh để kẹo bị cháy. Nếu thấy kẹo có dấu hiệu cháy ở thành chảo, cần lập tức lấy chảo ra khỏi bếp, sau đó tiến hành khuấy nhanh tay và vét thành từ ngoài vào trong để giúp hạ nhiệt kẹo.  
  • Chỉ nên đổ kẹo vào khuôn khi hỗn hợp ở nhiệt độ 90 -110 độ C.
  • Kẹo sau khi đổ vào khuôn không nên để ở nhiệt độ phòng quá lâu. Điều này dễ khiến kẹo bị cứng sẽ rất khó cắt nhỏ. 
  • Thời điểm tốt nhất để cắt kẹo chính là khi sờ vào kẹo vẫn còn ấm, nhưng đã hơi cứng lại. 
  • Mẹo nhỏ cho bạn là hãy dùng dao thật sắc để vết cắt kẹo được đẹp hơn. 
  • Vì kẹo có độ ẩm cao, nên dùng giấy gạo bọc ngoài để đảm bảo kẹo không bị chảy mềm.
  • Với thời tiết ở Việt Nam, nên bảo quản kẹo ở ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 1.5 tháng. 

Toffee khi thưởng thức sẽ mang đến cho bạn cảm giác cực kỳ thú vị. Bởi thoạt nhìn, sẽ nghĩ ngay là chúng rất cứng. Nhưng không, từng viên kẹo với độ mềm vừa phải, ăn cứ phải nói là cực bắt miệng. Chưa kể hương vị đặc trưng béo bùi của từng loại hạt riêng biệt, lại khiến Toffee càng trở nên độc đáo hơn.

Chúc các bạn thành công!

Đừng quên chia sẻ thành phẩm cùng Ngọt trong phần bình luận nhé.

Video hướng dẫn cách Toffee 3 vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *