Bắt đầu nổi tiếng từ năm 2015, nhưng cho đến nay bánh bao kim sa vẫn chưa bao giờ là cái tên hết hot. Bất kì ai khi thử qua công thức làm bánh bao kim sa cũng phải xuýt xoa bởi thành phẩm cực bắt mắt với hương vị đầy mê hoặc. Sẽ thật tiếc nếu bạn bỏ qua công thức làm bánh bao kim sa chuẩn style Hong Kong này đấy!

Bắt đầu thôi!

  • Độ phức tạp: Dễ
  • Khẩu phần: 10 chiếc

1. Dụng cụ làm bánh

2. Nguyên liệu cần có

Nhân bánh bao kim sa

 Vỏ bánh bao

 Preferment (Lên men bột)

Bột chính

  • Bột mì số 8: 100g
  • Bột ngô: 20g
  • Mỡ trừu/Dầu ngô: 15g
  • Baking powder: 2g

Nếu yêu thích xem video bạn có thể xem cách làm bánh tại đây!

3. Các bước tiến hành làm bánh

Chuẩn bị nhân bánh bao

Bước 1: Rửa sơ trứng muối với nước sạch, để ráo nước. Chuẩn bị nồi hấp, cho trứng vào xửng hấp ở lửa lớn trong 25 phút. Sau khi hấp chín, cho ra bát nghiền nhuyễn rồi đem lọc qua rây. 

Bước 2: Cắt gelatin lá thành các mảnh nhỏ cho vào bát nước lạnh, ngâm trong 10 phút cho mềm. 

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho sữa và đường vào nồi đun ở lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp, cho gelatin vào khuấy đều đến khi tan hoàn toàn. 

Bước 4: Trộn bột sữa và bột custard vào nhau, khuấy đều. Sau đó đổ hỗn hợp vào bát trứng muối đã nghiền nhuyễn, dùng phới lồng trộn đều đến khi hòa quyện. 

Bước 5: Cho từng phần hỗn hợp sữa vào hỗn hợp trứng muối, khuấy đều. Đem lọc qua rây để loại bỏ bớt cặn. 

Bước 6: Bơ cho vào bát, đem chưng cách thủy tan chảy. 

Bước 7: Thêm từ từ bơ đã đun nóng vào hỗn hợp. Dùng phới lồng khuấy đều đến khi hỗn hợp chảy hình ribbon thì dừng lại. 

Bước 8: Cho hỗn hợp vào ngăn đông tủ lạnh trong ít nhất 2 tiếng. 

Bước 9: Thoa một ít dầu ngô lên găng tay, tiến hành chia hỗn hợp thành từng viên 20g, nắn nhẹ nhàng thành các viên tròn cho vào bát, đem cấp đông trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng. 

Chuẩn bị vỏ bánh bao

Bước 1: Chuẩn bị 1 bát nước ấm, cho lần lượt men và đường vào đảo nhẹ. 

Bước 2: Thêm bột mì vào hỗn hợp, trộn đều nhẹ nhàng bằng phới lồng. 

Bước 3: Tiếp theo bọc 1 lớp màng thực phẩm để bột nghỉ trong khoảng 30 phút ở nhiệt độ phòng. 

Bước 4: Rây bột mì, bột ngô, baking powder vào hỗn hợp, trộn đều cho hòa quyện. Sau đó đổ phần mỡ trừu vào trộn đều đến khi hỗn hợp kết khối thống nhất.

Bước 5: Cho hỗn hợp ra tấm nhào bột, nhào đến khi khối bột sánh dẻo, không còn xuất hiện bọt khí là được (nếu bột quá khô bạn có thể thêm một ít nước). Bọc bột bằng lớp màng thực phẩm rồi ủ trong 2 phút. 

Bước 6: Sau khi bột nở, lăn bột thành khối dài khoảng 4cm rồi cắt khối bột thành các viên nhỏ tầm 20 gam, vo tròn. Lưu ý, bột phải luôn được phủ 1 lớp màng thực phẩm để hạn chế việc bột bị khô. 

Bước 7: Dùng cây lăn bột cán nhẹ lớp bột với đường kính khoảng 8cm, bạn quét nhẹ 1 lớp nước lên mặt bột rồi đặt nhân trứng muối vào giữa và gói kín tất cả các mép. Cho bánh vào giấy nến. 

Hấp bánh

Bước 1: Cho bánh vào xửng hấp, đặt lên nồi nước sôi hấp trong 20 phút ở lửa lớn. 

Bước 2: Sau đó, tắt bếp ủ bánh trong vài phút để bánh chín hoàn toàn. 

Bí quyết để làm bánh bao kim sa thành công

  • Khi gói bánh, bạn nên đeo 2 lớp găng tay để tránh nhiệt từ tay làm chảy nhân trứng muối. 
  • Vỏ bánh bao đã đạt chỉ khi dùng spatula gạt chút bột nếu thấy nhiều bọt khí lớn, xuất hiện mùi men chua.
  • Nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian ủ. Nên bạn cần theo dõi kĩ giai đoạn này để tránh trường hợp bột nở quá nhiều ảnh hưởng đến vị của bánh bao. 
  • Khi cán bột nên giữ phần giữa dày hơn phần mép để khi gói được đẹp hơn, cũng như lúc hấp bánh không bị bục.

Điều khiến bánh bao kim sa trở nên khác biệt chính là phần nhân bánh, chỉ cần cắn nhẹ thì phần sốt trứng muối sẽ trào ra, ngọt bùi, béo ngậy. Hương thơm của bánh cũng rất đặc trưng, không lẫn vào đâu được.

Làm ngay một mẻ bánh bao kim sa nóng hổi để cùng gia đình thưởng thức trong những buổi trà chiều là đúng chuẩn style Hong Kong luôn đó.

Đừng quên chia sẻ thành quả cùng Ngọt nha!

Bạn có thể tìm mua nguyên liệu cho công thức này tại http://ngotbaking.vn đấy!

Video hướng dẫn cách làm bánh bao kim sa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *