Để thêm chút vị tươi mới cho bữa sáng của bạn, hôm nay hãy cùng Ngọt đến xứ sở Hoa Anh Đào để cùng học cách làm bánh mì Hokkaido vô cùng nổi tiếng. Đây là một cái tên quá đỗi quen thuộc trong những năm gần đây với hội mê bếp bánh đúng không nào!

Theo dõi bài viết dưới đây để biết ngay cách làm bánh mì Hokkaido bằng máy chuẩn vị nhé.

  • Khẩu phần: 1 khuôn bánh mì gối 450g và 1 khuôn chữ nhật A04
  • Độ phức tạp: Trung bình

1. Dụng cụ làm bánh

2. Nguyên liệu làm bánh mì Hokkaido

Bột cái 

Bột chính

Xem thêm video cách làm chi tiết bánh mì Hokkaido tại đây!

3. Hướng dẫn cách làm bánh mì Hokkaido

Chuẩn bị bột cái 

Bước 1: Đổ bột mì và nước vào nồi, khuấy đều cho tan bột. 

Bước 2: Bắc nồi lên bếp đun hỗn hợp ở lửa vừa. Trong quá trình đun, bạn dùng spatula khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại, chuyển dần sang màu trắng trong như keo sữa thì tắt bếp. 

Bước 3: Đổ hỗn hợp ra hộp để nguội dần rồi mới dùng màng bọc thực phẩm bọc sát mặt bột như hình. 

Bước 4: Cho hỗn hợp bột vào tủ lạnh ủ mát trong ít nhất 2 tiếng trước khi dùng. 

Chuẩn bị phần bột chính

Bước 1: Đổ bột mì số 13, bột sữa, muối, đường và men vào âu của máy trộn bột, dùng spatula đảo đều.

Lưu ý: Tránh cho muối và men vào cùng một lúc, do muối sẽ làm ức chế khả năng hoạt động của men.

Bước 2: Kế đến, tạo một lỗ nhỏ ở giữa âu bột rồi cho lần lượt sữa tươi, whipping cream và trứng vào, bật máy nhồi bột ở tốc độ thấp nhất, cho máy trộn đều đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau.

Bước 3: Sau đó, tăng tốc độ máy nhồi lên 1 đến 2 nấc, cho máy trộn liên tục đến khi khối bột trở nên mịn mượt và không dính tay thì cho bơ vào, lúc này tăng dần tốc độ máy lên trung bình sao cho khối bột có thể kéo màng không rách thì dừng lại. 

Bước 4: Cho bột ra tấm nhào bột đã được phủ sẵn một lớp bột chống dính. Tiến hành nhào và đập bột vài lần để làm vỡ bọt khí to còn sót lại. 

Bước 5: Chuẩn bị một chiếc âu đã quét sẵn một lớp dầu chống dính, cho khối bột vào âu và dùng màng bọc thực phẩm bao lại, ủ bột đến khi bột nở gấp đôi kích thước ban đầu. 

Bước 6: Sau khi bột đã nở, lấy chúng ra khỏi âu rồi nhồi nhẹ nhàng vài lần để làm vỡ hết bọt khí. 

Bước 7: Dùng dao cắt bột chia khối bột thành 3 phần 200g – dùng cho khuôn bánh mì gối và 2 phần 75g – dùng cho khuôn A04. 

Bước 8: Tiếp đến, bạn cán bột và gập bột để tạo hình bột như ảnh. 

Bước 9: Cho bột vào khuôn đã thoa sẵn 1 lớp bơ chống chính, tiến hành ủ bột lần 2 ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở khoảng ⅔ khuôn thì đậy nắp khuôn lại. 

Bột trước khi nở
Bột sau khi nở

Nướng bánh

Bước 1: Làm nóng lò ở 170oC trong 20 phút. 

Bước 2: Dùng hỗn hợp trứng và sữa đã được đánh hòa quyện để quét mặt bánh. 

Bước 3: Cho khuôn vào lò và nướng bánh ở 170oC  trong 40 phút đối với khuôn bánh mì gối và 30 phút đối với khuôn chữ nhật. 

Mách nhỏ bạn những điều cần lưu ý khi làm bánh mì Hokkaido

  • Bánh sẽ mềm mịn hơn khi bột cái được bảo quản đủ lạnh, vì vậy nên để chúng ở tủ mát qua đêm.
  • Tránh nhồi với tốc độ cao sẽ khiến bột đứt gluten làm bánh không còn giữ được thớ và độ xốp. 
  • Đối với khuôn bánh mì gối, trong 10 phút cuối có thể lật khuôn để bánh được vàng đều.
  • Với khuôn A04, bạn nên che mặt bột bằng giấy bạc khi đã nướng được ½ thời gian.
  • Sau khi nướng, nên đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn để việc lấy bánh ra khỏi khuôn dễ dàng hơn. 
  • Tránh quét hỗn hợp trứng lên mặt bột quá dày, điều này sẽ khiến bánh nhanh cháy hơn.
  • Nếu muốn bánh thơm ngon hơn, bạn có thể quét nhẹ một lớp bơ mỏng lên mặt bánh sau khi nướng.
  • Bánh mì Hokkaido theo công thức của Ngọt có thể dùng trong 3-5 ngày ở nhiệt độ phòng hoặc 7-10 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh. 
  • Giữ bánh trong túi/hộp kín hoặc hút chân không sau khi bánh đã nguội.

Bánh mì Hokkaido là một loại bánh vô cùng đặc biệt, không đợi đến khi thưởng thức mà ngay trong quá trình thực hiện, bạn đã có thể cảm nhận được hương vị thơm phức của bánh đang len lỏi trong từng nhịp thở, làm căn bếp bỗng chốc thơm lừng. 

Bánh mì sữa Hokkaido luôn khiến người ta nhớ nhưng bởi hương sữa ngào ngạt, nhân bánh dẻo, mịn, tách thớ dễ dàng chứ không phồng to vì bột nở như những loại bánh khác. Đặc biệt là kết hợp cùng lớp vỏ nâu vàng mịn thơm nức mùi bơ đem lại một trải nghiệm đầy thú vị nhất là trong những buổi sáng mát mẻ hoặc ngày mưa rả rích. 

Một miếng bánh mì Hokkaido nóng hổi cùng một ly sữa tươi là một lựa chọn không thể nào hoàn hảo đấy!

Tham khảo thêm một số công thức bánh mì tại đây nhé.

Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả cùng ngọt trong phần comment nhé

Video hướng dẫn cách làm bánh mì Hokkaido

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *