Bạn có biết để làm ra những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn ngoài các yếu tố như tay nghề, nguyên liệu, kỹ thuật… thì dụng cụ làm bánh cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng !

Tuy nhiên khi tìm hiểu để chọn mua dụng cụ làm bánh thì không ít bạn đã rơi vào tình trạng hoang mang vì có quá nhiều thứ để chọn. Vậy làm sao để chọn được các dụng cụ làm bánh sao cho vừa chất lượng vừa phù hợp với nhu cầu cá nhân đây? Đừng quá lo lắng, trong bài viết này Ngọt sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn các dụng cụ làm bánh sao cho phù hợp nhất. 

Trước khi tìm hiểu các loại dụng cụ làm bánh có hai nguyên tắc bạn cần nhớ:

  1. Không nên mua tất cả mọi thứ

Hiển nhiên mỗi người sẽ có một lý do riêng để bắt đầu học làm bánh và không ai giống ai. Có bạn muốn học làm bánh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người thân, gia đình; có bạn vì quá mê thích khi thấy ai đó làm bánh mà muốn thử xem như thế nào; hoặc có bạn học để kinh doanh chẳng hạn. Vì vậy, cần dựa vào nhu cầu cá nhân để xác định mua những dụng cụ thật sự cần thiết thôi nhé. Một mẹo nhỏ là bạn có thể thử bắt đầu với một công thức bánh đơn giản như bánh cheesecake. 

Hãy lên kế hoạch học làm bánh một cách cụ thể ví dụ khi làm cheesecake, bạn đã có gần như đầy đủ các dụng làm bánh từ phới lồng, phới dẹt, âu trộn, máy đánh trứng, cân điện tử,… Sau đó bạn sẽ tiếp tục học cách làm bánh cookie, giờ thì bạn chỉ cần sắm thêm túi bắt kem và đui là đủ bộ. Bằng cách này hãy quan sát xem bản thân có thật sự yêu thích làm bánh để tiếp tục đầu tư hay không nhé! 

2. Cố gắng đầu từ những thứ chất lượng

Dụng cụ làm bánh nhìn chung cũng không rẻ tí nào. Nhưng chỉ với một lần đầu tư vào các dụng cụ chất lượng, bạn có thể sử dụng được lâu dài trong nhiều năm, chưa kể còn đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. Chẳng hạn như dùng lò nướng quá rẻ, nhiệt độ sẽ không ổn định sẽ gây ảnh hưởng đến kết cấu bánh. Trong khi khuôn bánh kém chất lượng thì lớp chống dính không tốt, nướng thứ gì cũng dễ bị dính lại còn dễ bị móp méo, sử dụng vài hôm thì lại phải thay cái khác. Vậy nên chỉ cần chọn dụng cụ làm bánh vừa đủ, nhưng chất lượng thì sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn bội phần.

Giờ thì cùng tìm hiểu các dụng cụ làm bánh một cách chi tiết nhé.

  1. Lò nướng 

Hiện nay có rất nhiều công thức dùng nồi cơm điện, nồi chiên không dầu để làm bánh, tuy vẫn có thể làm ra những chiếc bánh thơm ngon nhưng đây chỉ là cách ứng phó tạm thời. Nếu bạn muốn bắt đầu học làm bánh một cách chuyên nghiệp thì lời khuyên chân thành chính là hãy đầu tư một chiếc lò nướng chất lượng. Quả thật giá đầu tư ban đầu khá cao nhưng đổi lại thành phẩm sẽ hấp dẫn, đảm bảo được độ ngon và kết cấu nguyên bản của bánh. Hơn hết là có thể làm được đa dạng các loại bánh khác nhau. 

Vậy làm sao để chọn một chiếc lò nướng phù hợp và chất lượng? Dưới đây là một số kinh nghiệm của Ngọt mà bạn có thể tham khảo:

  • Lựa chọn lò nướng có dung tích tối thiểu là 30 lít

Một bí quyết khi chọn lò chính là không chọn lò có dung tích nhỏ hơn 30 lít bởi lò nhỏ gây mất khá nhiều thời gian do không nướng được nhiều bánh, khuôn bánh thường thiết kế cỡ to nên cũng rất khó trong việc chọn khuôn phù hợp. Bên cạnh đó, lò có dung tích nhỏ thì nhiệt sẽ bị chênh khá nhiều, dễ dẫn đến tình trạng cháy mặt bánh nhưng bên trong lại chưa chín hết.

Nếu làm bánh cho gia đình hay kinh doanh nhỏ thì lò nướng dung tích 30 – 80 lít là lựa chọn hoàn hảo. Còn trong trường hợp bạn yêu thích nướng các loại bánh to và muốn tiết kiệm thời gian thì có thể chọn lò dung tích 80 lít trở lên bởi bạn có thể nướng hai mẻ cùng một lúc đấy. 

  • Lò nướng có chế độ nướng hai lửa 

Lò nướng cần có đủ thanh nhiệt trên và dưới, thứ mà bạn hay nghe là nướng lửa trên và nướng lửa dưới. Việc lò nướng tích hợp chức năng này giúp bánh chín đều ở cả hai phần trên và dưới. 

  • Lò nướng nhất định phải có nút chỉnh thời gian và nhiệt độ

Điều kiện của một chiếc lò đúng chuẩn là phải đảm bảo có ít nhất 2 loại nút sau: nút điều chỉnh nhiệt độ và điều chỉnh thời gian. Một chiếc lò nướng được đánh giá là ưu việt khi sở hữu thang điều chỉnh nhiệt độ tối thiểu là 250oC và có chế độ hẹn giờ ít nhất là 60 phút. 

  1. Dụng cụ đo lường 

Học làm bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận rất cao bởi chỉ với chút thay đổi nhỏ về định lượng nguyên liệu, món bánh có thể biến đổi hoàn toàn cả hương vị lẫn màu sắc. Để tránh mắc những sai sót này, một “trợ thủ” mà ai học làm bánh cũng cần có chính là dụng cụ đo. Ba dụng cụ đo thường dùng nhất là cân điện tử, cốc đong và thìa đong. 

Cân điện tử

Cân điện tử trên thị trường hiện nay rất đa dạng về chức năng và mẫu mã, một số hãng uy tín mà Ngọt tin dùng bạn có thể tham khảo như Suncity, Chefmade, UNOPAN, Sanneng,..Tuy nhiên vì là đồ điện tử nên không thể đảm bảo 100% cái bạn chọn sẽ hoạt động tốt. Chính vì vậy, Ngọt có một lời khuyên là bạn nên đầu tư một chiếc cân điện tử tốt, giá có thể cao, đảm bảo cho nhu cầu sử dụng lâu dài. Còn nếu bạn chỉ muốn thử làm bánh cho vui hoặc làm số lượng ít thì chỉ cần cân B05 là được.

Ngoài ra có một số lưu ý khi dùng cân điện tử bạn cần quan tâm như:

  • Điều chỉnh đơn vị đo lường. Bạn cần để ý xem đơn vị đo lường nào đang được sử dụng trong công thức bánh bạn tham khảo để điều chỉnh cân cho phù hợp. Trong trường hợp cân không có đơn vị đo tương thích thì bạn cần thực hiện bước quy đổi đơn vị, nếu bạn thấy khó ở bước này có thể xem thêm các công thức làm bánh của Ngọt Baking, bọn mình luôn cố gắng chuyển đơn vị đo lường về GAM để dễ dàng cho những ai mới học làm bánh. Bạn chỉ cần ấn nút UNIT trên cân để chuyển về chữ g trên màn hình là xong thôi.
  • Chỉnh cân về số 0 sau mỗi lần sử dụng. Nghĩa là trước khi cho bất kỳ một loại nguyên liệu mới nào vào bát trộn trên cân, bạn cần bấm cân trở về số 0, nếu không kết quả hiển thị sẽ là khối lượng bát đựng cùng với nguyên liệu đem cân. Nhiều bạn mới làm không để ý sẽ rất dễ sai ở bước này đấy.

Cốc đong

Đây là dụng cụ dùng để đong các nguyên liệu lỏng và khô theo định lượng lớn với đơn vị thường dùng là ml cho đến lít. Riêng đối với các công thức nước ngoài sẽ dùng đơn vị là cup(cốc) như ½ cup bột chẳng hạn. 

Để việc định lượng nguyên liệu được chính xác, bạn nên chọn cũng cốc đong có dung tích không quá lớn. Ngoài ra, nếu gia đình có con nhỏ thì bạn có thể tận dụng bình sữa để làm cốc đong luôn đấy, rất tiện lợi và chính xác nhé. 

Thìa đong

Tương tự như cốc đong, thìa đong cũng dùng để đo lường các nguyên liệu khô hoặc lỏng nhưng với định lượng nhỏ như muối, men nở, custard powder…

Một bộ thìa đong thường chia làm hai loại, tablespoon (tbsp) dạng thìa canh và teaspoon (tsp) dạng thìa cà phê. Đây là đơn vị đo khá phổ biến trong các công thức bánh nước ngoài, vì vậy khi thấy các ký hiệu này cần tránh nhầm lẫn với dạng thìa cà phê hay dùng trong công thức Việt nhé.

  1. Máy đánh trứng

Với hội mê làm bánh thì máy đánh trứng là một “vũ khí” nhất định không thể thiếu. Dụng cụ làm bánh này giúp việc trộn bột, đánh trứng dễ dàng và nhanh chóng hơn gấp bội. 

Hiện nay có hai loại máy đánh trứng cho bạn lựa chọn:

  •  Máy đánh trứng cầm tay (hand mixer): đây là loại máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng mà giá thành cũng khá rẻ, với hai que móc đánh bột và 2 que lồng đánh kem, trứng… Với những bạn làm bánh cho gia đình hoặc số lượng vừa phải thì Ngọt nghĩ dùng loại này khá ổn. Tuy nhiên không phù hợp để nhào bột làm bánh mỳ nhé. 
  • Máy đánh trứng để bàn (stand-mixer): thường được thiết kế với chân đế và bát trộn riêng. Máy đáp ứng tốt việc chế biến những loại bánh từ đơn giản tới phức tạp. Tuy nhiên giá thành lại khá cao, nếu bạn muốn thử sức với nhiều loại bánh khác nhau hoặc chỉ chuyên làm bánh mì thì có thể cân nhắc em này. 
  1. Âu trộn bột 

Nhiều bạn mới học làm bánh thường bỏ qua loại dụng cụ này. Trái lại, âu trộn lại rất cần thiết đấy. Thứ nhất chúng giúp việc trộn các nguyên liệu dễ dàng hơn, thứ hai hạn chế tình trạng nguyên liệu bị đánh văng ra ngoài nhất là trong quá trình đánh trứng. 

Để lựa chọn được một chiếc âu trộn phù hợp bạn có thể căn cứ vào hai yếu tố chính là chất liệu và kích thước.

Về chất liệu: có các loại âu trộn như thủy tinh, inox, đồng, nhựa và gỗ. Theo Ngọt âu thủy tinh và inox là hai lựa chọn tối ưu nhất bởi độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt, dễ dàng vệ sinh hơn so với chất liệu gỗ và nhựa. Tuyệt đối không nên sử dụng chất liệu nhôm vì chúng sẽ gây biến tính các nguyên liệu, ví dụ điển hình là khi dùng âu nhôm để đánh lòng trắng trứng thì hỗn hợp sẽ ngả màu đục.

Về kích thước: để hạn chế việc hỗn hợp làm bánh bị văng ra ngoài khi trộn, âu trộn có đường miệng từ 20 – 30 cm và cao ít nhất 15 cm là chuẩn. Riêng Ngọt thì thường dùng 2 chiếc âu có đường kính 22cm và 18cm.

Mách nhỏ, tối thiểu bạn nên đầu tư 2 chiếc âu, một chiếc lớn thành cao tiện cho việc đánh kem, trứng; một chiếc miệng rộng phù hợp cho việc nhào bột.

  1. Rây trộn bột 

Rây bột là một công đoạn không thể bỏ qua trong quá trình làm bánh. Thao tác này không chỉ giúp bột mịn mượt mà còn giúp bánh trông đẹp mắt hơn. Vì lẽ ấy, để học làm bánh bạn cần có ít nhất một chiếc rây trộn bột. 

Bạn nên chọn rây bột chất liệu inox cao cấp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như có thể dùng lâu dài. Đối với kích thước rây bột, bạn có thể lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Đối với Ngọt thì thường dùng rây bột cầm tay 10cm và một em rây bột mini để rắc cacao hoặc matcha trang trí bánh. 

  1. Dụng cụ khuấy, trộn 

Spatula

Spatula hay còn gọi là cây vét bột là một trong những dụng cụ được sử dụng thường xuyên trong quá trình làm bánh. Như tên gọi, công dụng chính của spatula dùng để vét bột cả ở hỗn hợp khô và ướt còn sót lại trong âu, giúp hạn chế tuyệt đối việc lãng phí nguyên liệu. Bên cạnh đó spatula còn giúp trộn các nguyên liệu khô rất hiệu quả. 

Spatula có hình dáng mỏng dẹt, cán dài linh hoạt thường được làm bằng chất liệu nhựa hoặc kim loại. Quay lại nguyên tắc số 2, với dụng cụ làm bánh nên đầu tư những vật dụng chất lượng. Spatula loại nhựa thường chịu nhiệt rất kém. Vì vậy, bạn nên lựa chọn loại được làm từ 100% silicon do chúng chịu được nhiệt độ lên đến 300oC đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Phới đánh trứng bằng tay

Phới đánh trứng hay phới lồng là một trong những dụng cụ làm bánh cơ bản nhất mà ai tập tành làm bánh cũng phải có. Đây là dụng cụ giá cực rẻ, dễ sử dụng, dùng để trộn những nguyên liệu “nhẹ”, dạng lỏng như đánh trứng, kem hay bột dạng lỏng. 

Phới lồng đánh trứng thường được làm bằng inox cao cấp hoặc silicon.  Hai loại này đều bền, đẹp, dễ vệ sinh, an toàn và dễ thao tác như nhau nên tùy vào sở thích và nhu cầu cá nhân của bạn để có thể chọn loại phù hợp.

Trên đây là một số dụng cụ làm bánh cơ bản mà khi bắt đầu học làm bánh bạn có thể tham khảo. Hãy cân nhắc lựa chọn những sản phẩm chất lượng và tránh việc mua những thứ không cần thiết nhé. Trong bài viết sau, Ngọt sẽ giới thiệu với các bạn có loại khuôn khác nhau trong thế giới làm bánh đấy, nhớ đón xem nha. 

Liên hệ với Ngọt qua facebook: Ngọt – nguyên liệu và dụng cụ làm bánh Hải Phòng hoặc tham gia group Mê làm bánh – Ngọtbaking.vn để chúng mình cùng học hỏi và trao đổi kinh nghiệm làm bánh nhé!

Sản phẩm liên quan
Giảm -17%
Hết hàng
40.000,070.000,0
22.000,080.000,0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *