Bánh mì là một trong những món ăn vô cùng nổi tiếng của ẩm thực đường phố Việt Nam. Những chiếc bánh mì nóng hổi, thơm phức đã gắn liền với bao thế hệ người Việt. Món bánh mà bạn có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn thích. Nhưng liệu đã bao giờ bạn thử nghĩ sẽ tự tay làm bánh mì – món bánh gói trọn tinh hoa ẩm thực Việt này chưa? 

Cùng Ngọt thử ngay công thức bánh mì đặc ruột này nha.

  •  Độ phức tạp: Dễ
  • Khẩu phần: 6 chiếc

1. Các dụng cụ cần thiết

2. Nguyên liệu làm bánh mì

  • Bột làm bánh mì: 450g (12% – 13% protein)
  • Muối: 5g
  • Đường: 8g
  • Men bánh mì: 5 – 6g
  • Nước lạnh và 1 quả trứng: 250g
  • Nước cốt chanh: 15ml
  • Sữa tươi: 30ml
  • Dầu ăn: 15ml

Cùng xem thêm cách làm bánh mì đặc ruột của Ngọt qua video này nhé!

3. Hướng dẫn cách làm bánh mì

Bước 1: Đổ sữa tươi vào bát rồi cho thêm nước cốt chanh, khuấy đều. 

Bước 2: Rây bột làm bánh mì, muối vào âu lớn. Sau đó cho men và đường vào, dùng phới lồng trộn đều. 

Lưu ý: Tránh cho muối và men tiếp xúc trực tiếp do muối sẽ làm giảm hoạt tính của men. 

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp nước lạnh và trứng vào nhau.

Tạo một lỗ nhỏ giữa âu bột, đổ lần lượt hỗn hợp trứng, sữa tươi, nước cốt chanh và dầu ăn vào, dùng spatula trộn đều đến khi hỗn hợp kết dính thành khối thì cho ra tấm nhào bột. 

Bước 4: Bạn nhồi theo phương pháp kéo rồi gập bột liên, tục kết hợp đập bột xuống bàn với tốc độ vừa phải đến khi khối bột mịn mượt, không dính tay. 

Bước 5: Cho khối bột vào âu đã thoa sẵn một lớp dầu chống dính, sau đó phủ lên âu một chiếc khăn ấm để ủ bột, chờ cho bột nở trong khoảng 20 phút. 

Bước 6: Khi bột đã nở gấp đôi thì cho ra tấm nhào bột, cắt khối bột thành 6 phần bằng nhau. 

Bước 7: Nhẹ nhàng cán bột theo thành tam giác như hình.  

Tiếp đến tiến hành cuốn bột và nhấn nhẹ mép bột từ trên xuống. Miết cho mép bột dính lại rồi se 2 bàn tay ở 2 đầu khối bột cho thuôn lại, đảm bảo phồng ở bụng bánh.

Bước 8: Chuẩn bị 2 bát nước sôi cho vào lò nướng. Đặt bột vào rãnh nướng bánh mì rồi cho vào lò ủ trong 60 phút. Lưu ý lúc này chưa bật lò. 

Bước 9: Lấy bánh ra khỏi lò, làm nóng lò nướng ở 240oC trong khoảng 10 phút. Trong thời gian này, bạn xịt nhẹ một lớp nước lên bánh, sau đó nhanh chóng dùng dao lam đã thấm dầu rạch nhẹ một đường trên mặt bánh. Cần rạch theo đường cong, cách hai đầu chừng 2cm. Ngay sau khi thực hiện thao tác này phải cho bánh vào lò nướng ngay. 

Bước 10: Đặt bánh vào rãnh giữa của lò, đồng thời đổ nước sôi vào khay chữ nhật bên dưới. Lúc này bạn hạ nhiệt độ lò xuống 230oC, nướng trong 17 phút.

Bước 11: Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, có thể thoa nhẹ một lớp bơ lên mặt bánh mì để giúp bánh hấp dẫn và thơm ngon hơn. Cho bánh nghỉ trong 15 phút, khi vỏ bánh se lại, bẻ nghe giòn tan là được. 

Bí quyết để bánh đẹp mắt thơm ngon hơn

  1. Bột mới hay cũ sẽ có độ hút nước khác nhau. Bột cũ thường hút nước nhiều hơn khoảng 10g so với bột mới. 
  2. Khi cắt bột, bạn nên chia thành 6 phần theo hình tam giác để dễ tạo hình hơn. 
  3. Ở bước 7 khi cuốn bột, cần thao tác thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bọt khí, khiến bánh sẽ không nở. 
  4. Cần phủ khăn hoặc màng bọc thực phẩm để tránh bột bị khô khi ủ.
  5. Trong 8 phút nướng đầu tiên, tuyệt đối không được mở cửa lò. Nhiệt độ thay đổi khi gluten trong bánh chưa ổn định sẽ khiến bánh dễ bị xẹp. Chỉ khi bánh chuyển vàng thì mới nên mở cửa lò để đảo bánh cho chín đều.
  6. Nếu thoa lớp bơ quá dày sẽ khiến bánh mì mau bị mềm.

 Chỉ cần cắn miếng đầu tiên, cá chắc bạn không chỉ mê mẩn với lớp vỏ giòn rụm, mà còn cực thích thú thứ âm thanh lạ kì đang vỡ vụn ra trong khoang miệng, chưa kể lớp ruột đặc mềm mại như bông hòa cùng chút vị bơ thoang thoảng. Ngay cả một chiếc bánh mì đơn giản nhất, chỉ chấm cùng sữa đặc thôi cũng đủ  khiến tâm hồn bạn thổn thức đấy! Ngại gì mà không thử một công thức bánh mang đậm tinh hoa ẩm thực của người Việt đúng không nào!

Đừng ngại chia sẻ khó khăn cũng như thành quả của bạn để chúng ta cùng học hỏi thêm nhé!

Video hướng dẫn cách làm BÁNH MÌ ĐẶC RUỘT tại nhà

https://www.youtube.com/watch?v=k_RNUg5gOyc
Sản phẩm liên quan
Hết hàng
10.000,090.000,0
Hết hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *