Bánh mì hoa cúc đang là loại bánh gây sốt trong suốt thời gian qua tại Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn, chỉ cần ăn qua một lần là vị ngon của bán sẽ nán lại mãi nơi đầu lưỡi. Tuy nhiên, để làm ra một chiếc mì hoa cúc chuẩn vị không phải là điều dễ dàng.

Trong công thức này, Ngọt sẽ bật mí cùng bạn công thức làm bánh mì hoa cúc nhồi bằng máy vô cùng đơn giản, cùng theo dõi nhé!

Bánh mì hoa cúc có nguồn gốc từ Pháp, đất nước nổi danh với sự thanh lịch và quý phái. Bánh có tên nguyên bản tiếng Pháp là Brioche, tuy nhiên khi du nhập sang Việt Nam lại được gọi là bánh mì hoa cúc.

  • Độ phức tạp: Trung bình
  • Khẩu phần: 2 ổ

1. Dụng cụ làm bánh

 2. Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc

Bột cái 

 Bột chính

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh mì hoa cúc tại đây nha!

3. Các bước thực hiện bánh mì hoa cúc

Chế biến bột cái

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu vào một chiếc âu lớn, sau đó dùng spatula trộn đều đến khi hỗn hợp kết khối thống nhất thì dừng lại. 

Bước 2: Bọc âu bột bằng một lớp màng bọc thực phẩm, ủ bột trong khoảng 30 phút – 60 phút. 

Chế biến bột chính

Chuẩn bị bột

Bước 1: Cho lần lượt các nguyên liệu khô vào âu của máy trộn bột để bàn, dùng spatula đảo đều và tạo một lỗ nhỏ ở giữa âu rồi đổ trứng, kem tươi và phần bột cái vào. 

Bước 2: Bật máy trộn bột để bàn ở tốc độ thấp để nhồi cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Kế đến, tăng dần tốc độ máy đánh lên 1-2 nấc, đánh đến khi khối bột trở nên mịn mượt. 

Bước 3: Thêm bơ vào hỗn hợp và đánh ở tốc độ trung bình đến khi bột có thể kéo màng không rách như hình thì dừng lại.

Bước 4: Cho hỗn hợp ra tấm nhồi bột, kết hợp nhồi và đập bột vài lần để làm vỡ các bột khí lớn còn sót lại. Sau đó, dùng dao cắt bột chia khối bột thành 6 phần bằng nhau, mỗi phần có khối lượng khoảng 110g. 

Bước 5: Cho các khối bột vào khay, bọc lại bằng một lớp màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ trong ít nhất 6 tiếng. 

Lưu ý: Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho bột bào ngăn đá trong 2 tiếng. 

Tạo hình bánh

Bước 1: Sau khi bột đã ủ xong thì cho ra tấm nhào bột, tiến hành cán bột và cuộn bột lại.

Ở bước này bạn nhấn nhẹ mép bột từ trên xuống, miết cho mép bột dính lại rồi se 2 bàn tay ở 2 đầu khối bột cho thuôn lại như hình. 

Bước 2: Phủ một lớp bột áo lên tấm nhào bột sau đó vê từng khối bột thành những sợi dài 30 – 35cm, lặp lại thao tác cho đến hết bột. 

Bước 3: Bạn dùng 3 sợi bột đan vào nhau dạng bím tóc rồi dán chặt các mép bột lại. 

Bước 4: Gập đôi phần bột lại rồi đặt vào khuôn đã chống dính bằng bơ. Kế đến, phủ một lớp màng bọc thực phẩm ủ bột ở nhiệt độ phòng tới khi chúng nở gần đầy khuôn.

Bước 5: Khi bánh nở, nhẹ nhàng quét một lớp lòng trứng trứng đã pha cùng chút sữa lên bề mặt bánh, cuối cùng là rắc một ít hạnh nhân lát hoặc mè trắng tùy vào sở thích của bạn.

Nướng bánh

Bước 1: Tiến hành làm nóng lò là ở 175oC cùng 1 cốc nước sôi trong 20 phút. Sau đó, xịt nhẹ một lớp nước lên thành trên của lò. 

Bước 2: Đặt khuôn bánh vào rãnh cuối của lò, nướng bánh lần 1 ở 175oC trong 10 phút. 

Bước 3: Sau khi nướng lần 1, bạn di chuyển khuôn lên rãnh giữa của lò rồi dùng 1 tờ giấy bạc phủ lên mặt bánh, hạ nhiệt xuống 165oC và nướng ở trong vòng 20-25 phút. 

Một số lưu ý khi làm bánh mì hoa cúc tại nhà

– Tất cả các nguyên liệu lỏng, trừ nước cam đều phải để ở tủ thật lạnh. 

– Nếu không có nước hoa cam bạn có thể dùng vani dạng lỏng để thay thế. 

– Tránh nhồi bột quá lâu, hoặc nhồi ở tốc độ quá nhanh bởi việc này sẽ làm hỏng quá trình hình thành gluten khiến bánh khô, bở, ko dai và không xé thớ sau khi nướng.

– Khi tạo hình cho bột cần thắt các bím lỏng tay và nên phủ một lớp bột mì giữa các khối bột để bánh đạt độ bung thớ tốt nhất.

– Nếu bạn dùng máy đánh cầm tay ( loại có 5 tốc độ ) thì đánh ở tốc độ 1, sau khi các nguyện liệu đã hòa quyện thì tăng lên tốc độ 2 và cuối cùng đánh ở tốc độ 3. 

– Nếu cảm giác khối bột khô, không đủ độ mềm thì thêm lần lượt 5g sữa lạnh hoặc whipping cream lạnh vào hỗn hợp đến khi cảm nhận ổn thì ngưng. ( mỗi loại bột có độ thấm hút khác nhau vì vậy có thể điều chỉnh cho phù hợp )

– Bánh dùng trong vòng 2 ngày ở nhiệt độ phòng và 5 ngày ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh. 

Bánh mì hoa cúc sau khi hoàn thành có cấu trúc lớp vỏ bên ngoài thì giòn rụm, bên trong thì mềm xốp, với thớ bánh đủ độ dai để có thể xé thành sợi, ngon khó cưỡng. Đặc biệt, hương hoa cam tạo cho bánh một mùi hương ngọt ngào, dịu nhẹ kết hợp cùng bơ, bột mang đến cảm giác hương hoa cúc. Có lẽ vì lí do này mà món bánh này được gọi là bánh mì hoa cúc nhỉ!

Chỉ cần một phần bánh mì mỗi buổi điểm tâm là bạn đã có đủ năng lượng cho một ngày dài làm việc rồi. Cùng vào bếp thử ngay nào. 

Đừng quên chia sẻ thành quả cùng Ngọt nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành

Video hướng dẫn cách làm bánh mì hoa cúc bằng máy nhồi bột để bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *