Nếu là một tín đồ của các dòng bánh mì ngọt và đang tìm kiếm một công thức bánh độc đáo để dành tặng gia đình và bạn bè vào dịp Tết thì Bánh mì cuộn đường quế chính là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn đấy. Theo dõi bài viết này để cùng khám phá cách làm loại bánh vừa ngon vừa bổ dưỡng này nhé!

Độ phức tạp: Trung bình

1. Dụng cụ làm bánh

2. Nguyên liệu làm bánh

Phần bánh mì 

  • Buttermilk: 80ml 
  • Bột mì số 13: 300g
  • Men instant: 5g
  • Kem tươi: 60ml
  • Đường: 25g
  • Muối: ½ tsp
  • Trứng gà: 1 quả
  • Vanilla: ½ tsp

Có thể thay buttermilk bằng 80ml sữa tươi và 5ml nước chanh

Nhân đường quế 

  • Bơ nhạt: 60g
  • Đường nâu: 100g
  • Bột quế: 1tbsp
  • Quả khô tùy ý

Kem phô mai 

  • Đường: 25g
  • Cream Cheese: 80g (bảo quản ở nhiệt độ phòng
  • Kem tươi: 60ml
  • Sữa tươi: 30ml

Xem thêm video hướng dẫn chi tiết cách làm bánh cuộn đường quế tại đây!

3.Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh mì cuộn đường quế

Chuẩn bị nhân đường quế

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, tiến hành đun cách thủy cho bơ tan chảy hoàn toàn

Bước 2: Sau khi bơ đã nguội dần thì cho bơ vào âu, tiếp đến cho đường và bột quế vào, dùng spatula trộn đều đến khi hỗn hợp sệt lại và hòa quyện vào nhau. 

Chuẩn bị kem phô mai

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc âu rồi cho creamcheese và đường vào, tán đều creamcheese và trộn hỗn hợp bằng spatula đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau

Bước 2: Thêm kem tươi vào hỗn hợp rồi dùng phới lồng trộn đều theo một chiều sao cho hỗn hợp bông cứng, nhấc phới lồng lên thấy hơi ngoặt xuống là đạt. Cho vào tủ lạnh bảo quản. 

Phần bánh mì

Chuẩn bị bột

Bước 1: Cho sữa tươi và nước chanh vào bát, dùng thìa khuấy đều rồi chờ trong vòng 10 phút đến khi hỗn hợp kết tủa

Bước 2: Đổ lần lượt bột mì, đường, muối và men vào âu nhồi bột, dùng spatula trộn sơ qua hỗn hợp

Bước 3: Tạo một lỗ nhỏ giữa âu trộn, thêm trứng, buttermilk và kem tươi vào. Kế đến bật máy đánh bột để bàn ở tốc độ thấp nhất cho nhào tới khi các nguyên liệu quyện thành một khối thống nhất

Bước 4: Tăng dần tốc độ máy đánh lên nấc 3, nhào đến khi bột mịn mượt, sờ vào không còn dính tay

Bước 5: Lúc này bạn cho bơ vào hỗn hợp đang nhồi rồi tăng tăng lên tốc độ giữa, nhào đến khi bột có thể kéo màng không rách là đạt

Tạo hình bánh 

Bước 1: Cho khối bột vào âu đã được thoa một lớp dầu chống dính rồi bọc âu lại bằng màng thực phẩm. Ủ tới khi bột nở gấp đôi kích thước ban đầu

Bước 2: Lấy bột ra tấm nhồi bột, tiến hành nhào và đập bột vài lần để làm vỡ các bọt khí còn sót lại

Bước 3: Phủ một lớp bột chống dính lên mặt bột rồi dùng cây lăn bột cán khối bột thành hình chữ nhật có độ dày khoảng 1cm, sau đó để bột nghỉ trong 3-5 phút

Bước 4: Tiếp đến, bạn quét đều phần đường quế lên mặt bánh rồi rắc thêm một ít quả khô tùy ý

Bước 5: Tiến hành cuộn bánh theo chiều ngang và dán chặt các mép bột.

Sau đó dùng dao cắt bánh làm 9 phần bằng nhau 

Bước 6: Thoa bơ chống dính và rắc bột phủ khắp khuôn bánh. Kế đến xếp các khoanh bánh theo chiều dọc vào khuôn rồi dùng màng bọc thực phẩm phủ kín khuôn lại

Bước 7:  Khi bột đã nở được khoảng 80% thì tháo bỏ lớp màng bọc thực phẩm rồi quét nhẹ một lớp lòng đỏ trứng lên mặt bánh

Nướng bánh và trang trí bánh

Bước 1: Làm nóng lò trong ít nhất 15 phút tại 180 độ

Bước 2: Cho bánh vào lò nướng trong vòng 20 – 35 phút ở 180 độ 

Bước 3: Cho kem phô mai vào túi bắt kem rồi nặn kem đều lên mặt bánh

Một số lưu ý trong quá trình làm bánh mì cuộn đường quế

  • Tránh cho muối và men tiếp xúc trực tiếp với nhau do muối sẽ ức chế khả năng hoạt động của men nở
  • Nếu bột quá nhão bạn có thể điều chỉnh bằng cách thêm bột hoặc sữa khi chúng quá khô
  • Bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 3-5 ngày, trong ngăn mát 1 tuần và 1 tháng ở ngăn đông

Từng chiếc bánh thơm lừng hương quế vô cùng kích thích. Khi cắn vào thì dai mềm, cái béo ngọt của bơ, sữa được kết hợp hoàn hảo trong vị ngọt ngào của đường quế. Các thớ bánh có thể tách lớp một cách dễ dàng. Đây sẽ là một làn gió mới cho những bữa ăn sáng hoặc tiệc chiêu đãi đấy!

Các nguyên liệu làm bánh bạn có thể dễ dàng tìm mua tại https://ngotbaking.vn/

Thử ngay và đừng ngại chia sẻ khó khăn trong phần comment với Ngọt nha

Video hướng dẫn cách làm bánh mì cuộn đường quế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *