Bánh khúc cây hay bánh bánh Yule Log là loại bánh mang ý nghĩa đem đến nhiều phúc lành và hạnh phúc thường được ăn vào dịp Giáng Sinh. Để mùa lễ Vọng này có thêm nhiều điều thú vị thì cùng Ngọt khám phá cách làm bánh Khúc Cây ngay thôi. Chắc chắn đây sẽ là món quà bất ngờ và đầy ý nghĩa đối với gia đình và bạn bè đấy!

Vào bếp thôi

1. Dụng cụ làm bánh 

2. Nguyên liệu làm bánh khúc cây

Phần bạt bánh 

  • Lòng trắng trứng: 120g 
  • Đường: 50g
  • Nước cốt chanh: 2g (có thể thay bằng cream of tartar)
  • Lòng đỏ trứng: 70g
  • Sữa: 60g
  • Dầu ngô: 55g 
  • Bột mì số 8: 80g

Phần kem nhân

Phần kem phủ ngoài 

Phần siro quét bánh

  • Bột cafe: 15g
  • Nước nóng: 50ml
  • Rượu rum: 5ml

Xem thêm video chi tiết cách làm bánh Khúc Cây tại đây!

3. Cách làm bánh Khúc Cây chi tiết

Chế biến bạt bánh

Bước 1: Cho lòng trắng trứng cùng một nhúm muối vào âu rồi dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp ở tốc độ thấp đến khi xuất hiện bọt khí như bọt xà phòng thì thêm nước cốt chanh hoặc cream of tartar vào, tiếp tục đánh sao cho bọt khí chuyển thành bọt nhỏ, mịn. 

Bước 2: Cho lần lượt từng phần đường vào rồi tăng tốc độ máy đánh trứng từ thấp lên cao đến khi hỗn hợp bóng mượt, chảy hình ribbon là đạt. 

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc bát khác, cho dầu ngô, sữa vào rồi dùng phới lồng khuấy đều cho quyện vào nhau.

Bước 4: Rây bột mì số 8 vào hỗn hợp sữa vừa trộn, dùng phới lồng trộn theo hình chữ Z đến khi hỗn hợp tạo thành một khối thống nhất. 

Bước 5: Kế đến cho lòng đỏ trứng vào, dùng phới lồng khuấy đều tay theo một chiều nhất định sao cho hỗn hợp khi kéo lên chảy thành dòng, tạo hình chóp thì dừng lại. 

Bước 6: Cho ⅓ lượng lòng trắng trứng vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, dùng spatula fold nhẹ nhàng cho đến khi hòa quyện trộn nhẹ nhàng từ dưới lên trên, đều tay và nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bọt khí.

Bước 7: Đổ hỗn hợp lòng đỏ vào âu lòng trắng còn lại, trộn đều 2 hỗn hợp đến khi hòa quyện vào nhau.

Bước 8: Đổ từ từ hỗn hợp vào khuôn đã được lót sẵn giấy nến từ độ cao khoảng 15cm. Kế đến, bạn lắc nhẹ khuôn qua lại hai bên để hỗn hợp được trải đều khắp một khuôn. Sau đó, gõ nhẹ khuôn xuống mặt bàn vài lần để làm vỡ bọt khí còn sót lại. 

Bước 9: Lò sau khi được làm nóng ở 165 độ trước 20 phút thì cho bánh khay bánh vào nướng trong 25 phút. 

Bước 10: Bánh sau khi lấy ra thì bạn đạp khay xuống bàn vài lần để làm bớt hơi nóng trong bánh, sau đó thì úp ngược khay lên rack hong để bánh nguội hoàn toàn.  

Chế biến phần kem nhân 

Bước 1: Tiến hành đun cách thủy socola hạt nút đến khi chúng tan chảy hoàn toàn.

Bước 2: Đợi khi socola nguội hẳn thì cho đường bột, whipping cream vào. Đem hỗn hợp cho vào ngăn mát tủ lạnh trong ít 30 phút đến khi lạnh hoàn toàn. 

Bước 3: Lấy hỗn hợp ra khỏi tủ lạnh, đánh hỗn hợp bằng máy đánh trứng cầm tay ở tốc độ trung bình đến khi chúng tạo thành hình chóp đều thì dừng lại. Đem bảo quản lạnh đến khi sử dụng. 

Chế biến phần kem phủ ngoài

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho socola hạt nút, bơ và whipping cream, đường bột vào, đun ở lửa nhỏ kết hợp dùng spatula khuấy đều tới khi hỗn hợp hòa quyện, mịn mượt thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. 

Bước 2: Dùng máy đánh trứng cầm tay trộn đều hỗn hợp đến khi chúng trở nên bông đặc, nhấc lên thấy nặng tay là đạt. 

Bước 3: Đem bảo quản lạnh trước khi dùng đến. 

Chuẩn bị siro quét bạt bánh

Đổ bột cà phê vào bát nước nóng rồi cho thêm rượu rum vào, dùng thìa khuấy đều. 

Trang trí bánh

Bước 1: Đặt một tờ giấy nến dài hơn mỗi cạnh của bánh ít nhất 5cm lên mặt còn lại của bánh rồi lặt úp bánh lại, nhẹ nhàng tháo bỏ lớp giấy nến nướng bánh. 

Bước 2: Cắt bỏ phần rìa của bánh rồi quét đều hỗn hợp siro lên khắp mặt bánh. 

Bước 3: Phết phần kem nhân lên bạt bánh, đảm bảo phần kem này cách một cạnh của bánh chừng 1,5cm như hình. 

Bước 4: Tiến hành cuộn bánh sao cho thật chặt tay, bạn có thể dùng thước để ép chặt phần giấy nến bọc bạt bánh. Sau đó cho vào tủ lạnh trong 30 phút. 

Bước 5: Lấy bánh ra khỏi tủ lạnh, cắt hai đầu của bánh với chiều dài 5cm để làm thân cây. Nhẹ nhàng đặt 1 đầu của bánh lên ⅔ phần bánh dài và đầu còn lại để ở giữa thân bánh. 

Bước 6: Phết phần kem phủ ngoài lên toàn bộ bánh, tiếp đến bạn dùng dĩa để tạo hình vân gỗ. Cuối cùng là cắm topper trang trí và rắc đường bột thôi! 

Một số lưu ý giúp bạn làm bánh Khúc cây ngon như ở tiệm 

  • Khi cho whipping cream vào hỗn hợp bơ bạn  không nên đánh quá nhiều và quá lâu , điều này sẽ khiến whipping tách nước 
  • Các dụng cụ đánh lòng trắng trứng như bát đựng, que đánh cần sạch sẽ, đảm bảo không dính lòng đỏ hoặc các chất béo khác 
  • Bát đánh trứng nên chọn chất liệu bằng inox hoặc thủy tinh, tránh chọn chất liệu nhôm vì chúng sẽ làm cho lòng trắng trứng chuyển màu xám khi đánh.
  • Tuyệt đối không để lòng đỏ trứng còn sót lại trong lòng trắng trứng vì chúng sẽ ảnh hưởng đến độ bông xốp của bánh 
  • Nên thêm đường từng chút vào âu lòng trắng trứng, việc cho hết vào đường vào cùng một lúc sẽ khiến lòng trứng bị xẹp, bánh không nở được 
  • Cần cho bột vào lò ngay vì để quá lâu bên ngoài sẽ khiến bọt khí vỡ dần
  • Trong quá trình nướng bánh hạn chế mở lò nướng khiến nhiệt độ thoát ra khỏi lò, chỉ mở lò kiểm tra bánh sau khi đã nướng được khoảng 2/3 thời gian.
  • Không lấy bánh ra khỏi lò quá đột ngột, vì điều này sẽ khiến bánh  bị “sốc nhiệt”. Vì vậy, sau khi bánh chín nên mở hé cửa lò để bánh thêm khoảng 5 phút trước khi đem bánh ra ngoài
  • Cốt bánh làm xong có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 2 ngày hoặc bọc kín trong ngăn đá 7 ngày, cấp đông được 1 tháng.

Vậy là bạn đã hoàn thành chiếc bánh Khúc Cây của riêng mình, đâu quá khó nhằn phải không? Dùng dao cắt lấy một “khoanh cây”, hương thơm ngọt ngào của socola sẽ là thứ khiến bạn rung động đầu tiên. Khi thưởng thức, bạn sẽ vô cùng thích thú về độ béo ngọt vừa vặn, bạt bánh mềm mại, bông xốp hòa trong vị đăng đắng của socola khiến vị giác phải reo lên thổn thức!

Vào bếp trổ tài ngay công thức bánh Khúc Cây đầy đáng yêu này thôi nào!

Đừng quên chia sẻ thành quả trong phần comment với Ngọt nhé.

Video hướng dẫn cách làm bánh Khúc Cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *