Nhờ những lợi ích sức khỏe bất ngờ cùng vị béo bùi, hương thơm đặc trưng mà hạt óc chó rất được ưa chuộng trong các công thức bếp bánh hiện nay. 

Vậy bạn đã từng thử qua bánh whipping caramel óc chó chưa? Món bánh này chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng bất ngờ. Vậy cách làm ra sao? Cùng khám phá trong bài viết này nhé!

1. Dụng cụ làm bánh

2. Nguyên liệu làm bánh whipping caramel óc chó

Cốt bánh

Hỗn hợp lòng đỏ

  • Lòng đỏ: 50g
  • Dầu: 28g
  • Nước: 32g
  • Đường: 12g
  • Bột mì số 8: 46g
  • Bột ngô: 8g
  • Baking power: 1g

Hỗn hợp lòng trắng trứng

  • Lòng trắng trứng: 105g
  • Nước chanh: 2g
  • Muối: 1g
  • Đường: 40g

Kem whipping cream

Caramel

  • Đường: 40g
  • Nước: 15g
  • Muối: 1g
  • Whipping: 80g

Sốt caramel óc chó

  • Đường: 25g
  • Nước: 10g
  • Bơ: 5g
  • Óc chó: 70g

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh Whipping Caramel Óc Chó tại đây!

3. Các bước làm bánh whipping caramel óc chó

Phần cốt bánh – Hỗn hợp lòng đỏ trứng 

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc âu, cho lần lượt các nguyên liệu gồm nước, đường và dầu ăn vào rồi dùng spatula khuấy đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau. 

Bước 2: Rây bột mì số 8, bột ngô và baking power vào âu, trộn đều theo một chiều nhất định sao cho bột dẻo, hòa thành một khối thì dừng lại. 

Bước 3: Đổ phần lòng đỏ trứng vào âu bột, tiếp tục trộn đều đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng mịn, không còn lợn cợn là được. 

Phần cốt bánh – Hỗn hợp lòng trắng trứng 

Bước 1: Cho lòng trắng trứng, muối và nước chanh vào âu. Tiếp đến dùng máy đánh trứng đánh đều lòng trắng ở tốc độ trung bình đến khi xuất hiện bọt khí nhỏ, li ti. 

Bước 2:  Lúc này bạn cho đường vào hỗn hợp trên, đánh với tốc độ tăng dần sao cho khi nhấc máy đánh lên có thể thấy lòng trắng trứng tạo thành chóp nhọn hơi ngoặt xuống là đạt.

Một mẹo nhỏ khi đánh lòng trắng trứng là bạn nên chia đường thành từng phần nhỏ rồi cho vào hỗn hợp để  giúp việc đánh bông lòng trắng dễ dàng hơn.

Bước 3: Cho ⅓ phần lòng trắng trứng đã đánh bông vào âu chứa hỗn hợp lòng đỏ, dùng spatula trộn nhẹ nhàng theo phương pháp fold đến khi hòa quyện vào nhau.  

Bước 4: Sau đó, đổ toàn bộ âu lòng đỏ vừa trộn vào âu lòng trắng trứng còn lại, tiếp tục fold đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn, có màu vàng kem.  

Bước 5: Đổ hỗn hợp ra khuôn đã được lót sẵn giấy nến rồi dùng spatula dàn đều hỗn hợp cho láng mịn. 

Bước 6: Tiến hành nướng bánh ở 155 độ trong 40 phút.

Phần kem whipping 

Bước 1: Cho gelatin vào bát nhỏ, ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nở mềm. 

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho phần whipping a, đường và bơ vào đun ở lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu tan hết thì tắt bếp. Bạn có thể dùng spatula đảo sơ. 

Bước 3: Khi hỗn hợp whipping trên còn ấm, bạn thêm mascarpone cùng gelatin vào, khuấy đều cho tan hoàn toàn. 

Bước 4: Lọc hỗn hợp qua rây cùng phần whipping b, khuấy sơ hỗn hợp lần nữa. 

Bước 5: Bọc kín hỗn hợp bằng màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 6 – 8 tiếng. Tốt nhất là nên để chúng qua đêm.

Phần Caramel

Bước 1: Bạn cho nước, đường và muối vào nồi chống dính có đáy dày, đặt lên bếp rồi đun ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Một lưu ý nhỏ, cần tránh khuấy hỗn hợp vì sẽ gây lại đường, thay vào đó bạn chỉ nên lắc nhẹ nồi. 

Bước 2: Đổ whipping cream vào nồi và dùng spatula khuấy đều đến khi hỗn hợp quyện vào nhau. 

Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây. Sau đó, bọc kín bát đựng caramel trên bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh. 

Sốt caramel óc chó 

Bước 1: Dàn đều hạt óc chó ra khay rồi đem nướng ở 120 độ  trong 5 phút cho hạt chín đều, có màu vàng nâu.

Bước 2: Cho hạt óc chó vào túi zip. Tiếp đến, dùng cây lăn bột nghiền nhỏ hạt óc chó. Bạn nên canh làm sao để hạt sau khi nghiền có kích thước vừa phải, nhằm giữ được hương vị đặc trưng.

Bước 3: Cho đường vào nồi, rồi đổ nước vào, sau đó bắc lên bếp và đun ở lửa thấp tới khi chúng ngả màu cánh gián thì cho hạt óc chó đã nghiền cùng bơ vào nồi, đảo đều đến khi hỗn hợp đường bao phủ hoàn toàn hạt óc chó. 

Bước 4: Dàn đều hạt óc chó lên khay đã lót sẵn giấy nến để tránh chúng dính vào nhau. 

Trang trí bánh

Bước 1: Lấy hỗn hợp whipping ra khỏi tủ lạnh. Lúc này bạn cần dùng máy đánh trứng cầm tay để đánh bông hỗn hợp. Sau đó chia hỗn hợp thành 2 phần:

  • Phần 1: Lấy 71g whipping trên cho vào túi bắt kem.
  • Phần còn lại thì bạn cho sốt caramel và đường bột vào rồi đánh đều tay đến khi chúng hòa quyện vào nhau thì cho ra túi bắt kem. 

Bước 2: Phần cốt bánh sau khi chín thì bạn cắt chúng theo hình tùy ý. 

Bước 3: Đặt một lớp cốt bánh rồi bơm hỗn hợp caramel lên, tiếp đến là một lớp cốt bánh. Sau cùng thì bạn bắt xen kẽ phần whipping 1 cùng whipping caramel và rải đều caramel óc chó lên trên cùng. 

4. Thành phẩm

Một chiếc bánh whipping caramel óc chó chuẩn vị sẽ có phần cốt bánh mềm mại, nhẹ xốp như bông. Khi ăn sẽ hòa quyện trong phần whipping béo ngậy, đặc quánh hương caramel cùng chút giòn sực, bùi bùi của óc chó. 

Có thể nói, whipping caramel óc chó là một thức bánh khá cầu kì và phức tạp, nhưng phần thưởng cho sự nỗ lực thì vô cùng xứng đáng. Loại bánh này nếu dùng để tặng cho bạn bè, người thân thì cứ phải gọi là vừa sang, vừa ngon, vừa dinh dưỡng. 

Vào bếp thử ngay thôi! Nếu có bất kì thắc mắc nào về các công thức làm bánh thì đừng ngại chia sẻ cùng Ngọt trong phần bình luận nha!

Video hướng dẫn cách làm bánh Whipping Caramel Óc Chó chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *