Nếu đã nhắc đến các món giải khát ngày hè mà bỏ qua cái tên Thạch Dừa thì quả là sự thiếu sót to lớn. Đây là món ăn đã gắn liền với bao thế hệ học sinh, sinh viên và ngay cả giới trẻ đã đi làm. Cùng xem hướng dẫn dưới đây để thực hiện ngay nào.

1. Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Nồi 
  • Bếp đun 
  • Spatula 
  • Âu đựng
  • Rây lọc

2. Nguyên liệu làm thạch dừa

  • Thạch dừa thô: 200g (không nên lấy quá 200g vì thạch nở sẽ rất nhiều)
  • Đường phèn: 400g
  • Nước: 6 lít nước
  • Lá nếp: 5 cái
  • Hoa đậu biếc: 5g
  • Hạt chia/hạt é: 10g
  • Hương liệu

Xem ngay video cách làm thạch dừa TẠI ĐÂY!

3. Cách làm thạch dừa chi tiết

Bước 1: Đổ thạch dừa khô vào âu nước sạch, dùng tay bóp mạnh và đảo đều để thạch nở to và trở nên căng bóng. 

Bước 2: Thay nước mới, tiếp tục thực hiện các thao tác như trên. Sau đó, bạn thay nước một lần nữa rồi mới tiến hành ngâm thạch. Bạn có thể ngâm thạch qua đêm hoặc ngâm và thay nước cho thạch khoảng 4 – 5 lần, mỗi lượt ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc và thạch vào đun sôi ở lửa lớn. Khi thạch đã sôi thì bạn để thêm tầm 5 phút, lúc này dùng thìa đảo đều. Lưu ý, không đậy nắp khi luộc thạch dừa. 

Bước 4: Vớt thạch ra rồi cho vào âu nước đá. Sau đó, đem xả thạch với nước lạnh một lần nữa để thạch được giòn, dai hơn. 

Thạch dừa lá nếp

Bước 1: Cho 3 lít nước lọc vào nồi, cho lên bếp đun sôi. 

Bước 2: Khi nước bắt đầu sôi thì thả lá nếp, ½ lượng thạch vừa ngâm cùng 200g đường phèn vào, khuấy đều đến khi đường tan hết. 

Bước 3: Lúc này, nước bắt đầu sôi bùng thì bạn cho 5g hạt chia/hạt é vào nồi. Đun hỗn hợp trong khoảng 1 phút thì tắt bếp. Hãy nhớ cho thêm vài giọt hương liệu để món ăn được ngon hơn. 

Thạch dừa đậu biếc

Các bước thực hiện tương tự như thạch dừa lá nếp. Chỉ khác ở chỗ là bạn thay hoa đậu biếc cho lá nếp khi đun.

Cách bảo quản

Khi nấu xong hãy để hỗn hợp nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh. Bên cạnh đó, chỉ đậy nắp bảo quản khi thạch đã lạnh. 

4. Thành phẩm

Thạch dừa giòn dai, sần sật hòa trong hương lá nếp cùng với cái ngọt thanh mát của đường phèn đảm bảo khiến bạn không thể dừng lại mà phải ăn liền mấy thìa nữa.

Riêng đối với thạch dừa đậu biếc, thì ôi thôi, quả là một sự kết hợp tuyệt hảo. Các chua nhẹ đặc trưng của hoa đậu biếc cùng màu sắc thú vị mà nó đem lại khiến món thạch dừa trở nên vô cùng mới lạ.

Thử ngay và chia sẻ thành quả trong phần comment cùng Ngọt nhé. 

Video hướng dẫn cách làm thạch dừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *