Khi nhắc đến những món ăn “healthy” và “balance” mà bỏ qua bánh mì nguyên cám thì quả là sự thiếu sót lớn. Đây đích thực là một món ăn không thể thiếu trong các chế độ ăn kiêng và rất phù hợp cho những ai đang hướng đến lối sống ăn uống lành mạnh. Nguyên liệu cực dễ tìm cùng hướng dẫn cách làm vô cùng đơn giản từ Ngọt, cá chắc bạn sẽ thành công ngay lần thử đầu tiên!

Khám phá công thức ngay nào.

  • Độ phức tạp: Dễ
  • Khẩu phần: 1 chiếc bánh kích thước 20*10cm

Trong công thức này Ngọt sẽ giới thiệu bạn hai cách làm với bánh mì nguyên cám với 50% bột Puratos và 100% bột Puratos nhé.

Công thức bánh mì nguyên cám HEALTHY 100%

1. Dụng cụ cần chuẩn bị

2. Nguyên liệu làm bánh

Phần nhân

Phần vỏ bột

Xem thêm video mô tả chi tiết cách bánh mì nguyên cám theo công thức của Ngọt tại đây!

3. Các bước tiến hành làm bánh mì nguyên cám 100% từ bột Puratos

Bước 1: Đem hạt óc chó thái nhỏ, sau đó cho vào âu trộn đều cùng nam việt quất và hạt chia. 

Bước 2: Cho men vào bát rồi thêm 150g nước lọc, mật ong cùng ½ lượng bột nguyên cám và ½ lượng bột lúa mạch đen vào, khuấy đều để kích hoạt men trước. Sau đó bọc hỗn hợp lại bằng màng thực phẩm. 

Bước 3: Lấy một chiếc âu khác, cho phần bột lúa mạch đen và bột nguyên cám còn lại cùng muối vào trộn đều. Tiếp theo đổ cả phần nhân bánh vào hỗn hợp bột trộn sơ. 

Bước 4: Khi hỗn hợp men đã nở như hình thì tháo màng bọc thực phẩm, thêm dầu ngô vào trộn đều rồi đổ hỗn hợp men vào âu bột. 

Bước 5: Dùng spatula trộn đều đến khi hỗn hợp quyện vào nhau thì chuyển sang nhồi bằng tay trong khoảng 10 phút thì dừng lại. 

Bước 6: Bọc kín âu bột bằng màng bọc thực ẩm, ủ trong 60 phút. Sau đó cho bột ra tầm nhào bột đã phủ bột chống dính, đồng thời rắc một ít bột áo lên hỗn hợp. Nhồi sơ rồi cho bột vào khuôn bánh. Tiếp theo bọc bột ủ trong 45 phút.

Bước 7: Gỡ màng thực phẩm cho khuôn vào lò, nướng bánh ở 180oC trong 25 phút. Khi bánh nướng xong cần dỡ khuôn ra ngay lập tức để tránh bánh bị hấp hơi.

Để bánh nguội mới cắt lát tầm 1.5cm.

Công thức bánh mì nguyên cám HEALTHY 50%

1. Nguyên liệu làm bánh

Phần nhân hạt

  • Nam việt quất: 30g
  • Hạt óc chó: 40g
  • Hạt chia: 10g

Phần vỏ bột

  • Bột gluten cao: 95g (bột mì số 13)
  • Bột mì nguyên cám: 95g (bột Puratos)
  • Muối: 1 – 2g
  • Nước sạch: 138g
  • Men vàng: 2g

3. Các bước tiến hành làm bánh mì 50% nguyên cám từ bột Puratos

Bước 1: Đem hạt óc chó đi thái nhỏ, sau đó cho vào âu trộn đều cùng nam việt quất và hạt chia. 

Bước 2: Cho men vào bát rồi thêm một ít nước lọc, khuấy đều để kích hoạt men. 

Bước 3: Lấy một chiếc âu khác, cho bột mì số 13, bột Puratos, muối và dung dịch men bánh vào trộn đều. Lưu ý tránh để men và muối tiếp xúc trực tiếp với nhau, do muối gây ức chế khả năng hoạt động của men bánh. 

Bước 4: Cho nước vào hỗn hợp, đánh ở tốc độ vừa(mức số 3 của máy đánh bột) trong 4 phút sau đó chuyển sang đánh ở tốc độ nhanh(mức số 5) trong khoảng 8 phút đến khi một kết khối là được. 

Lưu ý bánh mì nguyên cám có độ ẩm cao hơn nên sẽ không kéo màng căng như bánh mì Việt Nam. 

Bước 5: Sau đó cho bột ra tầm nhào bột đã phủ bột chống dính, đồng thời rắc một ít bột áo lên hỗn hợp. Nhồi sơ rồi cán bột theo kích thước 22*28cm như hình. Sau đó, bọc bột bằng màng thực phẩm ủ trong 10 phút.

Bước 6: Khi bột đã nở, trải đều hỗn hợp nhân bánh lên mặt bột rồi cuộn lại, cần túm kĩ hai đầu cho kín. 

Bước 7: Cho hỗn hợp và khuôn, bọc màng thực phẩm ủ trong 1 tiếng ở nhiệt độ phòng. 

Bước 8: Gỡ màng thực phẩm cho khuôn vào lò, nướng bánh ở 180oC trong 25 phút. Khi bánh nướng xong cần dỡ khuôn ra ngay lập tức để tránh bánh bị hấp hơi.

Để bánh nguội mới cắt lát tầm 1.5cm.

Tips nhỏ cho bạn khi làm bánh mì nguyên cám tại nhà

  • Kiểm tra bánh chín bằng cách đâm một que tăm vào bánh, nếu không thấy bột bánh dính trên que là đạt.
  • Nhiệt độ mỗi lò có thể khác nhau nên có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. 
  • Sau khi bánh nướng xong, phải dỡ khuôn ngay do khuôn sẽ nguội nhanh hơn bánh nên nhiệt bên trong bánh sẽ bị giữ lại và làm bánh dính vào khuôn.

4. Một số câu hỏi thường gặp khi làm bánh mì nguyên cám 

 Có cần thêm nước trong quá trình nhồi bột hay không?

Bột mì nguyên cám ko cần kéo màng nên không cần thêm nước trong quá trình nhồi.  

Tại sao bánh mình làm lại dính hơn?

Việc làm bánh mì nguyên cám sẽ tốn ít thời gian hơn bánh mì thường. Vì đặc tính của bột mì nguyên cám là không cần nhồi ở tốc độ nhanh và nhiều lần. Nên việc bột bị dính là do nhồi quá nhiều và nhanh. 

Nếu nhiệt độ phòng quá thấp thì làm thế nào để kích hoạt men ?

Có thể đun một nồi nước sôi, tắt bếp và dùng hơi nước đó để kích hoạt men. Với nhiệt độ phòng thông thường men cũng có thể được kích hoạt chỉ là tốn thời gian hơn một chút. 

Có thể bảo quản bánh mì nguyên cám trong bao lâu?

Bánh đã nướng có thể để ở nhiệt độ phòng trong 2 – 3 ngày, nhưng hương vị ko còn ngon nữa. Bảo quản lạnh thì để được nửa tháng. Trước khi thưởng thức, bạn nên rã đông ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào lò vi sóng nhé. 

Bánh mì nguyên cám khi ra lò có mùi thơm rất nhẹ nhàng, cắn nhẹ miếng đầu tiên bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vị thanh tao, mềm ẩm trong từng thớ bánh, không quá khô và đặc như các công thức khác. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể kết hợp cùng các loại sốt khi ăn!

Giờ đây, thay vì phải kiêng ăn khổ sở, chúng ta hoàn toàn có thể ăn ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất mà không cần lo về chất béo, tinh bột không tốt cho sức khỏe nhờ vào bánh mì nguyên cám rồi. 

 Đừng quên cập nhật các công thức làm bánh hấp dẫn cùng Ngọt nhé!

Cùng chia sẻ thành quả trong phần comment nha.

Video hướng dẫn chi tiết cách làm bánh mì nguyên cám healthy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *