Nhắc đến Giáng Sinh thì hẳn ai cũng phải nhớ đến những chiếc bánh Panettone rồi phải không. Đây là loại bánh luôn có trong những bữa tiệc mùa Noel của người Châu Âu. Cùng Ngọt tìm hiểu cách làm bánh Panettone trong bài viết dưới đây nhé!

  • Độ phức tạp: Trung bình
  • Thành phẩm: Một chiếc bánh khuôn 16cm nặng 1.2kg

1. Dụng cụ làm bánh

2. Nguyên liệu làm bánh Panettone

Bột cái 

Bột chính 

  • Bột mì: 230g
  • Sữa: 60g 
  • Sữa chua: 20g
  • Mật ong: 20g 
  • Lòng đỏ trứng: 4 quả
  • Đường nâu: 35g 
  • Men: 1.5g
  • Muối: 2g 
  • Bơ nhạt lạnh: 112g
  • Quả khô: 165g gồm nho, nam việt quất, mứt vỏ cam ( bắt buộc )
  • Rượu rum: 50ml  

Xem thêm video cách làm chi tiết bánh Panettone tại đây!

3. Các bước làm bánh Panettone 

Chuẩn bị bột cái

Bước 1: Cho men nở vào âu rồi thêm sữa vào, khuấy đều cho tan hoàn toàn. 

Bước 2: Cho bột mì vào âu men rồi dùng spatula trộn đều tay đến khi hỗn hợp tạo thành một khối dẻo, thống nhất là đạt. 

Bước 3: Bọc kín âu bằng màng bọc thực phẩm, ủ ở nhiệt độ phòng trong 20 phút. Sau đó, bạn hãy cho âu bột vào ngăn mát tủ lạnh ủ trong ít nhất 12 tiếng.  

Chuẩn bị bột chính

Bước 1: Đổ các loại quả khô vào bát rượu rum, dùng thìa trộn đều rồi tiến hành ngâm trong 10 phút. Sau đó đem lọc qua rây để loại bỏ phần rượu. 

Bước 2: Cho các nguyên liệu khô gồm bột mì, đường, muối và men vào vào âu của máy trộn bột rồi dùng spatula đảo sơ. 

Bước 3: Tạo một lỗ nhỏ ở giữa âu bột rồi cho lần lượt sữa, sữa chua, mật ong, lòng đỏ trứng và bột cái vào, bật máy nhồi bột ở tốc độ thấp nhất, cho máy trộn đều đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau.

Bước 3: Sau đó, tăng tốc độ máy nhồi lên 2 và 3, cho máy trộn liên tục đến khi khối bột trở nên mịn, dẻo và không dính tay thì cho bơ vào, lúc này tăng dần tốc độ máy lên trung bình sao cho khối bột có thể kéo màng không rách là đạt. 

Bước 4: Lúc này hạ tốc độ máy đánh bột xuống mức thấp nhất rồi cho các loại quả khô vào, đánh đến khi hỗn hợp trở thành một khối thống nhất. 

Bước 5: Cho khối bột ra tấm nhào bột, nhào đến khi bột trở thành khối mịn và bao hoàn toàn các quả khô.

Bước 6: Đặt bột vào trong một chiếc âu đã được bôi dầu chống dính, bọc khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm. Để ủ cho đến khi khối bột nở gấp đôi kích thước ban đầu. 

Bước 7: Trong lúc đợi bột nở, bạn dùng bơ bôi quanh thành khuôn bánh rồi cắt một mảnh giấy nến có chiều cao 10cm để lót vào khuôn. 

Nướng bánh

Bước 1: Lấy bột ra khỏi âu rồi nhồi sơ vài lần để làm vỡ các bọt khí còn sót lại. 

Bước 2: Cho bột vào khuôn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi tiến hành ủ bột lần 2. Khối bột nở cao khoảng 11-12 cm là thời điểm thích hợp để nướng. 

Bước 3: Gỡ bỏ lớp màng thực phẩm và cho khuôn vào lò đã được làm nóng trong 15 phút. Bạn cần xịt nước vào hai bên cũng như phía trên của lò thật đẫm. 

Bước 4: Phủ một lớp giấy bạc lên mặt bánh rồi nướng bánh tại nhiệt độ 165oC với lò nhỏ và 170oC với lò lớn trong 50 phút. 

Bước 5: Bánh sau khi chín bạn có thể rắc một ít đường bột lên mặt bánh để trông bắt mắt hơn. 

Một số tip nhỏ giúp bạn làm bánh Panettone chuẩn vị nhà hàng

  • Tránh cho men và muối tiếp xúc trực tiếp với nhau do muối có khả năng bất hoạt chức năng của men
  • Do mỗi loại bột đều có độ hút ẩm khác nhau nên bạn có thể thêm bột khi hỗn hợp quá ướt hoặc sữa khi chúng quá khô nhé. 
  • Để các quả khô bám vào bột nhanh hơn, một lời khuyên chính là nhồi bằng tay
  • Quá trình ủ bột có thể kéo dài từ 2 – 4 tiếng tùy thuộc vào nhiệt độ khu vực làm bánh
  • Bánh có thể bảo quản từ trong nhiều nhất 2 ngày ở nhiệt độ phòng, 7 ngày nếu để trong ngăn mát và lên đến 1 tháng ở tủ đông. 

Nhìn chiếc bánh từ xa không khác gì một cây nấm khổng lồ cả. Với phần thân thuôn dài rồi xòe to như chiếc tai nấm. Hương thơm ngào ngạt chưa gì đã lan tỏa khắp căn phòng, khi sờ vào bánh có kết cấu vô cùng bông, xốp và mềm mại. 

Cắt một góc bánh rồi thưởng thức bạn sẽ bị mê mẩn bởi vị bơ béo nguậy, cái ngọt ngào của mật ong, cái nồng nàn của rượu rum cùng hương vị nhiệt đới của các loại quả khô. Tất cả tạo thành một tổng thể vô cùng vừa vặn, trọn đầy. Khiến bạn không thể kiềm chế được bản thân mà phải ăn ngay miếng thứ hai và nhiều hơn nữa. 

Hy vọng với công thức Panettone này bạn sẽ có một món bánh đặc biệt để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong mùa lễ Giáng Sinh này!

Đừng ngại chia sẻ những khó khăn trong quá trình làm bánh cùng Ngọt trong phần comment nhé!

Video hướng dẫn cách làm bánh Panettone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *